x
Sức khỏe

Top 10 thực phẩm bà bầu cần tránh xa – Có bầu không nên ăn gì?

Top 10 thực phẩm bà bầu cần tránh xa – Có bầu không nên ăn gì?
  • PublishedTháng mười một 11, 2022

Thực đơn dinh dưỡng an toàn đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Do đó, nếu trong quá trình mang thai mà mẹ bầu ăn những thực phẩm có hại thì sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Vậy, khi có bầu không nên ăn gì? Mẹ hãy đọc bài viết sau để chuẩn bị cho bản thân những kiến thức dinh dưỡng an toàn trong suốt quá trình mang thai nhé!

Tác hại đối với sức khỏe mẹ và thai nhi đếu ăn phải thực phẩm không an toàn

Tại sao dinh dưỡng cho bà bầu lại quan trọng đến vậy? Bởi nếu mẹ bầu ăn phải những thực phẩm không lành mạnh thì sẽ dẫn đến những tác hại như:

  • Lượng cồn mà thai nhi hấp thụ sẽ khiến con yêu không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, gây ảnh hưởng đến khả năng phát triển.
  • Tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh con có dị tật, kém phát triển về thể chất và trí não.
  • Mẹ bầu hút thuốc hoặc hít khói thuốc có thể gây co thắt ống dẫn trứng, gây tình trạng thai ngoài tử cung.
  • Ảnh hướng đến tuyến giáp.
  • Thai nhi không ổn định và có khả năng bị vỡ ối sớm.
  • Ăn đồ bị nhiễm trùng có thể gây nôn mửa, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của mẹ.
  • Nhiễm độc thủy ngân khiến thai nhi dễ bị dị tật.
  • Dễ bị lưu thai, sinh non hoặc thậm chí là sảy thai.
  • Giảm sức đề kháng của mẹ bầu

Ăn uống không đúng sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho mẹ bầu

Ăn uống không đúng sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho mẹ bầu

Top 10 thực phẩm mẹ bầu nên tránh khi mang thai

Trước khi đi vào tìm hiểu mới có bầu không nên ăn gì, bạn cần biết những chất nào có thể gây hại cho mẹ và bé, bao gồm:

  • Chất cồn (thường có trong nước uống),
  • Nicotine (trong thuốc lá);
  • Thủy ngân;
  • Các loại vi khuẩn, vi trùng, ký sinh trùng (có trong đồ sống).

Đây là những tác nhân sẽ gây ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi. Vậy, khi phụ nữ có bầu thì không nên ăn gì? Có bầu 3 tháng đầu không nên ăn gì? Bạn có thể tham khảo một số thực phẩm sau đây.

1. Các loại rau, củ còn sống

Mẹ bầu đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên tuyệt đối không được ăn ra, củ sống. Rất nhiều mẹ bầu thường thắc mắc “mới có thai không nên ăn gì?” bởi đây là giai đoạn mà cái thai và sức khỏe của người mẹ đang yếu nhất.

Có một số loại rau, củ thường được nhiều nhiều người ăn sống như giá, xà lách, rau mùi, diếp cá,… Tuy nhiên, khi mang bầu thì mẹ không nên ăn như thế nữa. Bởi trong các loại rau sống có tồn tại nhiều vi khuẩn gây hại cho thai nhi.

Các loại rau củ chứa nhiều vi sinh có hại mà có bầu không nên ăn

Các loại rau, củ sống chứa nhiều vi sinh vật gây hại cho thai nhi

2. Thực phẩm muối chua

Các món ăn như dưa muối, cà muối,… là thực đơn khoái khẩu của nhiều người bởi sự ngon miệng, kích thích vị giác. Tuy nhiên, để có được những thực phẩm này thì vi sinh vật có trong rau, củ phải hoạt động mạnh mẽ, làm lượng nitrit trong rau củ tăng cao.

Những vi sinh vật này thường sẽ không ảnh hưởng xấu đến cơ thể chúng ta, tuy nhiên vẫn không tốt đối với thai nhi. Hơn thế nữa, hàm lượng nitrit có trong rau, củ muối cũng rất có hại cho cơ thể thai phụ.

Thực phẩm muối chua không tốt cho thai nhi

Lạm dụng thực phẩm muối chua sẽ không tốt cho thai nhi

3. Hải sản

Trên thực tế, hải sản chứa nhiều protein tốt cho mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hải sản, đặc biệt là những loại như cá ngừ, cá kiếm, cá kình,… thì hàm lượng thủy ngân có trong chúng sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Do đó, mẹ nên hạn chế ăn những loại hải sản có kích thước lớn trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Giai đoạn mới có bầu mẹ không nên ăn nhiều hải sản

Giai đoạn mới có bầu mẹ không nên ăn nhiều hải sản

4. Thịt tái hoặc thịt sống

Trong các loại thịt chưa chín có chứa ký sinh trùng toxoplasmosis – Một loại ký sinh trùng có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu nếu mẹ bầu ăn phải. Do đó, tốt nhất là trong giai đoạn thai kỳ mẹ bầu nên ăn chín, uống sôi để đảm bảo sức khỏe.

Mẹ bầu không nên ăn thịt tái hoặc thịt sống

Mẹ bầu không nên ăn thịt tái hoặc thịt sống

5. Trứng sống

Tương tự như thịt tái/chưa chín, trứng sống cũng chứa rất nhiều vi sinh vật gây hại cho mẹ bầu và thai nhi. Cụ thể, trong trứng có chứa vi khuẩn salmonella, loại vi khuẩn này dễ đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng, nặng hơn có thể gây tử vong cho thai nhi.

Khi có thai, các mẹ bầu không nên ăn trứng gà sống

Khi có thai không nên ăn trứng gà sống

6. Pho mát mềm

Pho mát cũng là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn. Cụ thể, vi khuẩn Listeria trong pho mát có khả năng gây ra sảy thai ở mẹ bầu. Listeria khi đi sang thai nhi sẽ gây nhiễm trùng, nhiễm độc máu và đe dọa đến tính mạng của bé yêu.

Mẹ bầu nên kiêng ăn các loại pho mát

Mẹ bầu nên kiêng ăn các loại pho mát

7. Cà phê hoặc các món ăn có chứa caffeine

Mặc dù mẹ bầu có thể uống cà phê ở lượng vừa phải, tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine có khả năng dẫn đến sảy thai. Do đó, Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì đã khuyến cáo rằng các mẹ bầu nên tránh tiêu thụ thực phẩm chứa caffeine trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Nếu là một người nghiện cà phê, mẹ bầu cũng không nên sử dụng quá 200mg caffeine trong 1 ngày.

Mẹ bầu không nên uống cà phê trong 3 tháng đầu thai kỳ

Việc hạn chế uống cà phê trong 3 tháng đầu thai kỳ là rất quan trọng

8. Rượu và các loại đồ uống chứa cồn

Rượu, bia được xếp vào danh sách những thức uống kích thích có thể gây nghiện, vì vậy, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống rượu, bia là rất có hại cho thai kỳ trong 3 tháng đầu.

Khi mẹ bầu uống rượu, bia thì một phần thức uống sẽ đi qua nhau thai vào cơ thể của con. Lúc này, em bé trong bụng cũng sẽ “say rượu”, khiến cho bé khó khăn trong việc hấp thụ lượng oxy cần thiết để hình thành cơ thể. Vì vậy, phụ nữ có thai nên hạn chế bia, rượu dù trong bất cứ tình huống nào.

Mẹ bầu tuyệt đối không nên uống rượu, bia và các chất có cồn khác

Mẹ bầu tuyệt đối không nên uống rượu, bia và các chất có cồn khác

9. Dứa

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong quả dứa có chứa chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung. Do đó, nếu mang thai mà ăn dứa quá nhiều thì rất dễ dẫn đến tình trạng sảy thai. Tuy nhiên, trong tháng cuối cùng thì mẹ bầu có thể ăn dứa nhưng vẫn phải đảm bảo liều lượng tiêu thụ hợp lý.

Các mẹ bầu không nên ăn dứa quá nhiều

Ăn dứa nhiều không tốt cho thai phụ

10. Rau răm

Thực chất, rau răm không có độc và cũng không quá gây hại cho mẹ bầu nếu sử dụng với một liều lượng vừa phải. Tuy nhiên, đây là một loại rau có tính nóng. Do đó, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều thì dễ dẫn đến nóng rét, giảm tinh khí, xương tủy bị tổn thương dẫn đến việc dễ sảy thai.

Nên hạn chế ăn rau răm trong các giai đoạn thai kỳ

Rau răm là một trong những món ăn mà bà bầu nên hạn chế

Trên đây là top 10 thực phẩm dễ gây hại cho bà bầu trong những tháng ngày thai kỳ. Dù chế độ ăn uống như thế nào thì mẹ bầu cũng phải lưu ý đủ chất và điều độ, không nên ăn một món quá nhiều, nhất là với những món không tốt cho thai nhi như trên. Nếu bạn còn những món ăn nào không tốt cho mẹ bầu hoặc có thắc mắc về thực đơn cho thai phụ thì hãy bình luận ngay bên dưới để cùng nhau trao đổi nhé!

Written By
Nhật Hạ

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *