Cách xay thịt nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm tại nhà
Cháo là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và giúp bé tiêu hoá dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đối với bé đang trong quá trình ăn dặm thì mẹ nên bổ sung đạm từ các loại thịt để tăng cường các dưỡng chất cho con. Điều này đòi hỏi mẹ cần phải tìm hiểu cách xay thịt nấu cháo dinh dưỡng để con hình thành thói quen nhai tốt hơn. Bài viết sau đây sẽ đề cập những thông tin liên quan đến vấn đề trên, các mẹ không nên bỏ lỡ nhé!
Cách xay thịt cho bé ăn dặm
Chuẩn bị thực phẩm
Trước khi tìm hiểu cách xay thịt nấu cháo dinh dưỡng, mẹ cần lựa chọn và chuẩn bị các loại thịt phù hợp với giai đoạn ăn dặm của bé. Mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau khi bắt đầu nấu thịt cho con:
- Mẹ nên lựa chọn loại thịt tươi, rõ nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh.
- Với bé bắt đầu ăn dặm thì mẹ nên lựa chọn những phần thịt ở các bộ phận như: mông trên, mông dưới hoặc thịt thăn,…. Vì những bộ phận trên thường chứa nhiều chất sắt và ít chất béo nên trẻ dễ tiêu hoá hơn.
- Để thịt được xay dễ hơn, mẹ cần lọc bỏ bì và mỡ. Ngoài ra, mẹ cần rửa sạch thịt trước khi chế biến cũng như dao, thớt,…
>>> LƯU NGAY KẺO LỠ: Hướng dẫn cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé tăng cân, tăng chiều cao
Xay thịt sống
Đây là cách xay thịt nấu cháo dinh dưỡng dành cho các bé đã quen dần với chế độ ăn dặm và có thói quen nhai tốt. Mẹ có thể dùng dao để băm nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố để thịt được mịn hơn. Các bước xay thịt sống bằng máy xay sinh tố mà mẹ có thể tham khảo:
- Vì cối xay thường làm từ inox nên thịt rất dễ dính sau khi xay. Mẹ nên thoa một ít dầu ăn quanh cối rồi sau đó mới cho thịt vào.
- Trong quá trình thực hiện, mẹ nên xay nhấp – thả để kiểm tra độ mịn hoặc thô của thịt. Điều này cũng giúp cối xay tránh bị hư hỏng hơn.
- Mẹ có thể trộn thêm rau củ vào xay chung với thịt sống. Khi cháo chín nhừ thì mẹ bắt cho hỗn hợp thịt sống đã xay nhuyễn vào.
Với cách làm này, thịt sau khi nấu chín sẽ không được mịn hoặc hơi lổn nhổn. Mẹ nên dùng rây hoặc xay cùng lúc cháo và thịt bằng máy xay để bé dễ ăn hơn.
Xay thịt chín
Để thực hiện phương pháp này, mẹ có thể thực hiện theo những bước sau đây:
- Sau khi rửa thịt sạch sẽ, mẹ luộc thịt trên lửa nhỏ để thịt được chín đều hoàn toàn. Ngoài ra, mẹ cũng có thể hấp thịt thay vì luộc để tránh hao hụt vitamin và các chất dinh dưỡng khác có trong thịt.
- Khi thịt chín, mẹ có thể dùng dao băm nhỏ hoặc cho vào máy xay thịt. Nếu mẹ dùng dao thì sau đó cần dùng thêm rây để lọc những miếng thịt to.
- Sau khi cháo được nấu nhừ, mẹ cho phần thịt chín đã xay vừa rồi, đợi sôi và tắt bếp.
Đây là cách băm thịt nhuyễn cho bé mới bắt đầu giai đoạn ăn dặm. Nếu thịt vừa xay vẫn còn thô, mẹ có thể hoà thịt với một ít nước và nấu cùng với cháo. Hỗn hợp này vẫn đảm bảo cung cấp cho bé đầy đủ các chất dinh dưỡng từ đạm.
>>> CẬP NHẬT NGAY: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng
Cách bảo quản thịt sau khi xay
Sau khi tìm hiểu những cách xay thịt nấu cháo dinh dưỡng, mẹ cần lưu ý đến vấn đề bảo quản thịt sau khi xay để thực phẩm không bị ôi thiu hay nhiễm khuẩn:
- Mẹ cần đóng gói kín thịt xay bằng túi zip hoặc các hộp chứa thực phẩm. Điều này giúp thịt không tiếp xúc với không khí bên ngoài và mẹ có thể bảo quản được lâu hơn. Mẹ có thể dùng máy hút chân không để bảo quản tốt hơn.
- Để đảm bảo chất lượng của thịt sau khi rã đông, mẹ nên để thịt xay trong tủ đông với nhiệt độ lưu trữ thích hợp.
- Mẹ chỉ nên sử dụng thịt trong vòng 2-3 ngày sau khi xay và không nên dự trữ lại lượng thịt đã được rã đông trước đó.
Mặc dù mẹ có thể sử dụng thịt xay đông lạnh để thuận tiện hơn mỗi khi chế biến, tuy nhiên mẹ vẫn nên sử dụng thịt tươi sống để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cung cấp cho con.
Bài viết vừa rồi đã cập nhật những cách xay thịt nấu cháo dinh dưỡng và các lưu ý liên quan. Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ trên, mẹ sẽ nắm rõ những phương pháp chế biến hiệu quả để giúp con ăn ngon miệng hơn.