Top 4 cách nấu cháo cá chép cho bà bầu giàu dinh dưỡng
Cháo cá chép được xem là món ăn dinh dưỡng rất thích hợp cho mẹ bầu và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, làm sao để nấu cháo cá chép cho bà bầu không bị tan, hợp khẩu vị mẹ và bé là điều khiến mọi người băn khoăn. Vậy hãy cùng toplisthcm.vn khám phá top 4 cách nấu cháo cá chép cho bà bầu giàu dinh dưỡng nhé!
Lợi ích của cháo cá chép cho bà bầu
Cá chép được xếp vào danh sách nguyên liệu thực phẩm rất phù hợp cho việc an thai của bà bầu. Nguyên liệu này chứa nhiều với protein hàm lượng khoảng 22.9 gam, cholesterol 84 mg, acid glutamic, glycerine, chất béo, arginin, omega-3 và các loại vitamin. Toàn bộ những chất dinh dưỡng trong cá chép đều rất cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe của mẹ, cũng như trí não của bé.
Người xưa tin rằng ăn cháo cá chép cho bà bầu 3 tháng đầu có thể giúp cho bé sinh ra có làn da trắng, môi đỏ, thông minh, đồng thời chữa trị những bệnh liên quan đến gan và thận. Cá chép còn được biết đến như vị thuốc dân gian giúp lợi tiểu, tiêu phù, trị ho cho trẻ, thông sữa cho mẹ.
Để các món ăn chế biến từ cá chép phát huy tối đa tác dụng, mẹ bầu cũng cần lưu ý khi lựa chọn cá. Nên kiểm tra kỹ lưỡng nguồn gốc cá trước khi lựa chọn chế biết làm món ăn, bởi vì ở thời điểm này mẹ và bé khá nhạy cảm với các yếu tố bệnh tật, virus, vi khuẩn,…
Top 4 cách nấu cháo cá chép cho bà bầu giàu dinh dưỡng
1. Cháo cá chép nấu với đậu xanh
Cháo cá chép với đậu xanh là món ăn vừa thơm ngon bổ dưỡng, vừa có nhiều tác dụng cho sức khỏe và đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Với nguồn nguyên liệu có tính bình nên món ăn này hỗ trợ cho việc an thai, chữa suy nhược rất tốt cho các mẹ bầu.
Nguyên liệu:
- Cá chép: 1 con, cân nặng từ 300-500gram
- Đậu xanh bóc vỏ: 3 thìa
- Gạo tẻ: ½ chén
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Nghệ: 1 củ nhỏ
- 1 ít nấm rơm
- Hành lá
- Ngò
- Rau thì là
Cách chế biến:
- Cà rốt và nghệ đem rửa sạch rồi gọt vỏ, thái nhỏ hạt lựu. Nấm rơm, hành, ngò và rau thì bỏ phấn gốc rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Tiếp theo là cá chép, bạn phải sơ chế kỹ càng để đảm bảo không bị tanh. Đầu tiên, bạn cần đánh vảy sạch, sau đó loại vỏ các bộ phận như ruột, gan, mang cá và rửa sạch cá với nước vo gạo và gừng.
- Đậu xanh và gạo thì vo sạch, ngâm đậu xanh tầm 5 phút trong nước để phần hạt đậu hư nổi lên, sau đó bạn vớt phần này bỏ đi phần để món cháo cá chép cho bà bầu ngon hơn.
- Cá chép sau khi được sơ chế thì đem đi luộc để bớt mùi tanh, đến lúc cá vừa chín tới, không nên để lâu quá sẽ bị nát thịt và chất dinh dưỡng cũng vơi dần. Sau đó, gỡ phần thịt, lấy phần nước luộc trong bên trên và gạc đi phần cặn bên dưới.
- Đem đậu xanh và gạo vo sạch, ngâm đậu xanh trong nước tầm 5 phút để phần đậu hư nổi lên, sau đó vớt bỏ đi phần này để món cháo cá chép cho bà bầu ngon hơn.
- Đậu xanh với gạo nấu đem luộc cá với phần nước luộc cá lúc nãy, cần phải nấu thật nhừ sau đó cho tất cả các nguyên liệu trên vào và tiếp tục để lửa trong 10-15 phút rồi tắt bếp, cho hành ngò vào.
- Với món cháo này, bạn nên thưởng thức ngay lúc còn nóng để đảm bảo ngon miệng nhất.
2. Cháo cá chép với nấm rơm
Nấm rơm cũng là một loại nguyên liệu bổ dưỡng đối với bà bầu. Nó cung cấp rất nhiều dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cả mẹ và bé. Vì vậy, cháo cá chép kết hợp với nấm rơm là một món ăn tuyệt vời cho việc bồi bổ và giúp an thai cho bà bầu hiệu quả.
Nguyên liệu:
- 500 gram cá chép tươi sống
- 100 gram nấm rơm (nên chọn nấm nhỏ, tươi, không nên dùng nấm nở xòe)
- ½ chén gạo nhỏ
- 1 củ nghệ
- Hành lá
- Gia vị vừa đủ
Cách chế biến:
- Cá chép đánh vảy và lấy ruột thật kỹ, rửa sạch bằng nước vo gạo hoặc gừng.
- Nghệ gọt vỏ và giã nhuyễn, nấm, hành bỏ phần gốc và rửa thật sạch.
- Gạo vo qua 2 nước và cho vào nồi, nấu cho đến khi chín mềm, nở bung ra.
- Đem cá chép luộc sơ, khi cá mềm thì lóc đi phần thịt cá, bỏ xương, giữ lại phần nước luộc cá để nấu cháo sẽ giúp cháo ngọt và đậm vị hơn.
- Ướp thịt cá với ít gia vị sau đó đem xào chung với nấm rơm, nghệ đã giã nhuyễn.
- Cho các nguyên liệu này vào cháo đã nhừ rồi nhẹ nhàng khuấy đều. Nếu bạn muốn cháo có màu trắng tự nhiên thì không nên cho nghệ vào.
- Đun đến khi thấy cháo đã bắt đầu rục thì nêm lại cho vừa ăn rồi thưởng thức ngay lúc khi còn nóng.
3. Cháo cá chép với đậu đỏ
Thay vì sử dụng đậu xanh, đậu đỏ sẽ là một lựa chọn thay thế tuyệt vời. Món ăn này cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, nó còn giúp mẹ bầu giảm nguy cơ phù chân, tình trạng thường hay xuất hiện trong giai đoạn thai kỳ. Vì thế, bạn có thể dùng món ăn này vào chế độ ăn uống để thay đổi khẩu vị cho bà bầu không nhàm chán.
Nguyên liệu
- 1 con cá chép tươi
- 1 gram đậu đỏ
- 100 gram gạo nếp
- Táo đỏ, trần bì
- Hành lá, hành tím
- Rau mùi, gừng.
Cách chế biến
- Đậu đỏ rửa sạch và ngân qua đêm để hạt nở ra
- Gạo nếp đem vo sạch và gạt bỏ phần nổi trên mặt nước
- Cá chép đánh vảy và lấy ruột thật kỹ, rửa sạch bằng nước vo gạo hoặc gừng.
- Hành lá, hành tím, gừng và rau mùi đem rửa sạch và cắt nhỏ ra.
- Cũng giống như cách nấu cháo cá chép đậu xanh, bạn cho cá đi luộc, gỡ lấy phần thịt bỏ xương và giữ lại phần nước trong.
- Cho các nguyên liệu đậu đỏ, trần bì và táo đỏ vào phần nước luộc đến khi các nguyên liệu chín đều.
- Với cách này bạn tiến hành nấu cháo trắng riêng chứ không nấu cùng nước hầm. Theo đó, bạn cho gạo và nước vào nồi với tỉ lệ vừa đủ rồi đun đến khi cháo nhừ.
- Sau đó, bạn trút hết nước hầm lúc nãy vào cháo đến khi cháo sôi trở lại thì cho thịt cá vào, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp và thường thức.
4. Cháo cá chép với gừng
Đa số bà bầu đều nhạy cảm với mùi tanh của cá chép, vì vậy các món ăn được chế biến từ nguyên liệu này lại trở thành là một nỗi ám ảnh. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn dễ dàng giải quyết bằng cách nấu cháo cá chép với gừng. Thực phẩm này không chỉ giúp làm khử mùi tanh của cá mà còn hỗ trợ thai nhi khỏe mạnh khi được bổ sung thêm sắt và nhiều loại vitamin khác nhau.
Nguyên liệu:
- 500 gram cá chép tươi sống
- ½ chén gạo
- Gừng tươi
- Hành tím, hành lá
- Gia vị đầy đủ
Cách chế biến
- Vo sạch gạo, hành tím bóc vỏ và băm nhỏ, hành lá, gừng rửa sạch và thái nhỏ.
- Cá chép đem sơ chế kỹ sau đó đem luộc chín mềm rồi lóc lấy phần thịt và giữ lại nước luộc
- Tiến hành ướp gia vị vừa miệng với nước mắm, tiêu xay theo khẩu vị phù hợp với bà bầu.
- Cho gạo đã vo sạch vào nấu nhừ với phần nước cốt luộc cá
- Sau đó cho phần thịt cá, gừng và hành vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn là xong.
Toplisthcm.vn hi vọng với top 4 công thức nấu cháo cá chép cho bà bầu trên đây có thể giúp các mẹ nấu được những bữa ăn thơm ngon bồi bổ cho cơ thể và thai nhi thật tốt. Các mẹ bầu biết món ăn cháo cá chép khác thì đừng ngần ngại chia sẻ công thức với mọi người nhé!