Điểm danh 10 loại trái cây chứa vitamin C tốt cho sức khỏe
Vitamin C là một loại khoáng chất quan trọng, có tác dụng tăng cường sức đề kháng và tham gia vào nhiều chức năng hoạt động bình thường của cơ thể. Có thể bổ sung loại vi chất thiết yếu này cho cơ thể bằng các loại trái cây chứa vitamin C. Vậy bạn đã biết những loại quả nào chứa nhiều hàm lượng vitamin C hay chưa? Cùng khám phá ngay trong nội dung bài viết này nhé!
Vitamin C có tác dụng gì đối với cơ thể?
Vitamin C là một loại vi chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của cơ thể. Cơ thể của mỗi người không thể tạo ra vitamin C và cũng không có khả năng tích trữ nó bởi đây là loại vitamin tan trong nước. Chính vì vậy mà các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung vitamin C cho cơ thể thường xuyên để tránh tình trạng thiếu hụt vitamin C.
Dưới đây là một số vai trò quan trọng của vitamin C đối với sức khỏe.
- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm trùng, giúp vết thương mau lành.
- Hợp chất cần thiết để tạo ra collagen cho cơ thể.
- Giúp cơ thể tăng cường hấp thu chất sắt, hỗ trợ tăng lưu lượng máu đến mắt và phòng chống nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
- Vitamin C còn là chất chống oxy hóa. Vì vậy, việc cung cấp đầy đủ vitamin C sẽ giúp bảo vệ tế bào tránh tổn thương từ gốc tự do, từ đó góp phần ngăn chặn và phòng ngừa những bệnh về tim mạch, bệnh ung thư cũng như một số bệnh mạn tính.
TOP 10 loại trái cây chứa vitamin C giúp tăng sức đề kháng
Một trong những cách đơn giản để nạp vitamin C cho cơ thể đó là bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày. Trong đó, các loại trái cây chính là nguồn bổ sung vitamin C dồi dào nhất. Dưới đây là những loại trái cây chứa nhiều vitamin C mà bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng.
Quả ổi – loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao
Đứng đầu trong danh sách các loại trái cây chứa vitamin C đó chính là quả ổi. Đây là loại trái cây được đánh giá với hàm lượng vitamin C gấp 4 lần so với quả cảm. Ngoài ra, ổi cũng là loại trái cây giàu vitamin A, axit folic và một số chất khoáng như: kẽm, đồng, mangan. Đặc biệt, đây còn là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, ít cholesterol và muối natri. Lượng vitamin C có chứa trong quả ổi khoảng 200mg, tương ứng với 100g ổi.
Quả dứa
Dứa cũng là một loại trái cây chứa nhiều vitamin C mà bạn nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng. Trung bình khoảng 200g có chứa 131mg vitamin C. Không những giàu vitamin C, dứa còn chứa các chất cần thiết cho cơ thể như kali, canxi và chất xơ. Ăn nhiều dứa sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, hỗ trợ xương chắc khỏe, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Hơn nữa, dứa còn giúp chị em giảm cân hiệu quả và mang lại làn da căng mịn, hồng hào.
Trái kiwi
Một trong những loại trái cây chứa vitamin C không thể không kể đến đó là kiwi. Trung bình cứ 100g kiwi chứa khoảng 70mg vitamin C. Tuy nhiên, cần lưu ý, để có thể hấp thu tối đa lượng vitamin C từ trái kiwi thì nên ăn ngay sau khi hái. Bởi nếu để càng lâu thì hàm lượng vitamin C càng giảm. Ngoài ra, kiwi còn chứa nhiều axit béo omega-3 và kali.
Dâu tây
Dâu tây cũng là loại trái cây chứa vitamin C dồi dào. Thông thường, 100g dâu tây sẽ chứa khoảng 98mg vitamin C với chỉ 53 đơn vị calo. Đặc biệt, loại quả này còn có chứa nhiều thành phần phytochemical và các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, folate và magie. Ngoài ra, hàm lượng các chất chống oxy hóa trong dâu tây còn có tác dụng giảm căng thẳng, bảo vệ tim mạch và góp phần hạn chế lượng lipoprotein cholesterol.
Cam – nguồn vitamin thiên nhiên đáng quý
Không còn gì xa lạ, cam là loại trái cây gắn liền với vitamin C. Một quả cam 100g có chứa khoảng 53mg vitamin C. Cùng với họ cam là chanh, bưởi, quýt cũng là nguồn vitamin rất tốt cho cơ thể. Bạn có thể ăn cam tươi hoặc sử dụng làm nước ép để bổ sung vitamin C hằng ngày.
Đu đủ
Đu đủ cũng là loại trái cây có chứa vitamin C dồi dào và được nhiều người ưa thích. Với 100g đu đủ có thể chứa khoảng 62mg vitamin C. Ngoài ra, loại quả dinh dưỡng này còn rất giàu chất xơ và chứa men papain rất tốt cho hệ tiêu hóa. Do đó, nếu thường xuyên ăn đu đủ có thể giúp phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, nhất là ung thư đại tràng. Đu đủ còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, carotenoid, folat và vitamin A.
Quả bưởi
Có thể bạn chưa biết, nửa ly nước ép bưởi có thể cung cấp đến 70mg vitamin C cho cơ thể. Bên cạnh đó, bưởi còn chứa nhiều dưỡng chất thiết khác như axit folic, kali, vitamin B phức tạp. Một quả bưởi với kích thước vừa có thể cung cấp 65mg vitamin C.
Khám phá 10+ Thực Phẩm Tốt Cho Sức Khỏe Nên Bổ Sung
Dưa hấu
Dưa hấu đỏ là một loại trái cây chứa vitamin C rất cao. Chỉ với 100g dưa hấu đỏ có thể cung cấp đến 34% lượng vitamin C được khuyến cáo sử dụng hằng ngày. Đặc biệt, đây còn là loại quả tuyệt vời giúp thúc đẩy sức khỏe phổi, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch và giảm stress.
Quả vải
Một trong những loại trái cây chứa vitamin C mà ít ai biết đến đó chính là vải. Trong 100g vải có chứa đến 69mg vitamin C. Ăn vải có thể cung cấp hàm lượng vitamin ngang bằng hay thậm chí cao hơn cả quả cam.
Quả xoài
Xoài cũng là một trong những trái cây chứa vitamin C dồi dào cùng với nhiều loại vitamin A và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Một quả xoài có kích thước trung bình có thể mang đến 58mg vitamin C, tương đương với 96% lượng vitamin C cần bổ sung hằng ngày. Ngoài ra, đây còn là loại quả chứa nhiều chất xơ và kali.
Trên đây là TOP 10 loại trái cây chứa vitamin C mà bạn nên cung cấp cho cơ thể một cách thường xuyên. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên ăn trực tiếp để giữ hàm lượng vitamin C tối đa trong thực phẩm, không nên nấu chín vì điều này có thể làm giảm lượng vitamin C. Hãy bổ sung vitamin C một cách khoa học và an toàn nhé!