Top 9 công dụng của chuối không phải ai cũng biết
Chuối là loại trái cây không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Bên cạnh cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho tiêu hóa, làm đẹp da hay hỗ trợ giảm cân, chuối còn mang đến vô số lợi ích khác. Cùng tìm hiểu ngay top 9 công dụng của chuối đã được khoa học chứng minh nhé!
Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu
Chuối là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, thành phần có chứa lượng lớn chất xơ và một số chất chống oxy hóa. Theo nhiều nghiên cứu, một quả chuối nặng khoảng 118 gram sẽ có chứa những chất dinh dưỡng sau:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
Kali | 9% RDI |
Vitamin C | 11% RDI |
Vitamin B6 | 33% RDI |
Mangan | 14% RDI |
Đồng | 10% RDI |
Magie | 8% RDI |
Carbs | 24 gram |
Protein | 1,3 gram |
Chất xơ | 3,1 gram |
Lipid | 0,4 gram |
(Chú thích: RDI – Reference Daily Intake: là lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo)
Một trong những đặc điểm đáng chú ý ở chuối đó chính là nó chỉ chứa khoảng 105 calories, hầu như không chứa chất béo. Chính vì thế, loại quả này là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân.
Công dụng của chuối trong việc cải thiện hệ tiêu hóa
Chuối sở hữu thành phần chính là lượng chất xơ dồi dào. Một quả chuối trung bình sẽ có chứa khoảng 3g chất xơ, trong đó có 2 loại chất xơ chính:
- Pectin: là loại chất xơ hòa tan, có khả năng ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất.
- Tinh bột kháng: không bị phân hủy thành đường, ít calo hơn so với tinh bột thông thường và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Chính nhờ thành phần chất xơ dồi dào, một trong những công dụng của quả chuối là hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày. Điều này là bởi khi chuối được tiêu hóa, nó sẽ bài tiết dịch nhầy giúp tái tạo và phục hồi vết loét. Ngoài ra, ăn chuối thường xuyên cũng hỗ trợ giảm triệu chứng bệnh: trào ngược dạ dày, ợ chua, khó tiêu,…
Ăn chuối giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể
Một trong những công dụng của trái chuối phải kể đến đó chính là hỗ trợ kiểm soát đường huyết cơ thể. Theo thang đo giá trị Glycemic index (thang đo tốc độ làm tăng lượng đường trong máu, từ 0 – 100), chuối là loại thực phẩm được xếp hạng thấp đến trung bình. Chỉ số GI của chuối trung bình là 51, đồng nghĩa với việc loại quả này không làm tăng đột biến lượng đường trong máu khi ăn.
Bên cạnh đó, thành phần vitamin B6 trong quả chuối cũng giúp hình thành hemoglobin – loại protein giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Hỗ trợ và cải thiện sức khỏe tim mạch
Một trong những công dụng của chuối ít ai biết đến đó chính là giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Trong một quả chuối có chứa đến 9% RDI kali. Đây là loại khoáng chất cực kỳ cần thiết trong việc kiểm soát huyết áp, tuy nhiên lại ít ai quan tâm đến việc bổ sung kali trong chế độ ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, trong chuối cũng có hàm lượng magie vừa đủ – loại khoáng chất cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
Công dụng của chuối trong việc giảm cân
Chuối là loại trái cây có đặc tính “thân thiện” với những ai đang muốn giảm cân. Có thể lý giải điều này là bởi:
- Chuối chứa ít calories: trung bình một trái chuối chỉ chứa hơn 100 calo, thế nhưng nó vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng để người ăn cảm thấy no.
- Trong các trái chuối chưa chín có chứa nhiều kháng tinh bột, giúp bạn nhanh no hơn và làm hãm cơn thèm ăn hiệu quả.
Với những đặc tính trên, chuối sẽ là loại thực phẩm có lợi nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày.
Chuối chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Hầu hết các loại trái cây, rau xanh đều có chứa chất chống oxi hóa và chuối cũng không ngoại lệ. Chuối có chứa một vài chất chống oxy hóa mạnh, nổi bật là dopamine và catechin. Các chất chống oxi hóa này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giảm thoái hóa viêm khớp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim,… Bên cạnh đó, chúng còn giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại từ các gốc tự do.
Ăn chuối cải thiện chức năng thận
Dưỡng chất kali dồi dào mang đến một công dụng tuyệt vời của quả chuối, đó chính là cải thiện chức năng thận bằng cách cân bằng điện giải của cơ thể. Ăn chuối thường xuyên, đặc biệt là chuối xanh sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về thận, trong đó có ung thư thận. Chính vì thế đừng quên bổ sung chuối vào thực đơn hàng ngày của gia đình nhé.
Công dụng của chuối là giúp cải thiện độ nhạy Insulin
Một trong những yếu tố chính gây nên các bệnh lý nghiêm trọng như tiểu đường đó chính là tình trạng kháng insulin. Công dụng của chuối trong trường hợp này là cải thiện độ nhạy insulin của cơ thể. Điều này là nhờ lượng tinh bột kháng cao trong thành phần của chuối. Bổ sung 15 – 30g lượng tinh bột kháng mỗi ngày có thể cải thiện độ nhạy insulin lên đến 33 – 50% chỉ trong 4 – 5 tuần.
Công dụng của chuối: Phục hồi sau tập luyện
Chuối được xem là loại thực phẩm không thể thiếu cho các vận động viên hoặc những ai thường xuyên tập luyện thể thao. Điều này là bởi quả chuối có chứa hàm lượng carbs dễ tiêu hóa cùng các khoáng chất khác như: magie, kali,… giúp các cơ hoạt động tối ưu. Việc ăn chuối sau mỗi lần tập luyện sẽ là cần thiết để giảm đau nhức cơ bắp hay tình trạng chuột rút. Bạn có thể bổ sung chuối cả trước, trong và sau khi tập luyện thể thao nhé.
Lời kết
Chuối là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về công dụng của chuối. Và đừng quên bổ sung chuối vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé!