x
Sức khỏe

Khám phá 10 công dụng của gạo lứt có thể bạn chưa biết

Khám phá 10 công dụng của gạo lứt có thể bạn chưa biết
  • PublishedTháng mười hai 22, 2022

Gạo lứt là một loại ngũ cốc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Được mệnh danh là “vua của các loại gạo”, hiện nay, nhiều người đã thay thế gạo trắng thành gạo lứt trong các bữa ăn hằng ngày với mục đích cải thiện sức khỏe. Đặc biệt, đây còn là loại thực phẩm lành mạnh trong thực đơn ăn kiêng của những người đang mong muốn giảm cân. Vậy công dụng của gạo lứt là gì? Ăn gạo lứt có tác dụng gì? Bài viết sau đây sẽ cùng bạn khám phá 10 công dụng không ngờ khi ăn gạo lứt.

Gạo lứt có gì tốt hơn so với gạo trắng?

Trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, một nghiên cứu cho thấy, gạo lứt chính là sự lựa chọn hàng đầu mang đến lợi ích cả về mặt dinh dưỡng và sức khỏe. Không giống như gạo trắng đã trải qua quá trình tinh chế, trong khi xây xát để tách vỏ, gạo lứt chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu, riêng lớp vỏ cám bên ngoài vẫn được giữ nguyên. Đây chính là phần rất giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng. Cũng chính vì vậy mà hạt gạo lứt có giá trị dinh dưỡng cao hơn rất nhiều lần so với gạo trắng. Dinh dưỡng của gạo lứt

Có nên sử dụng gạo lứt thay thế cho gạo trắng?

Gạo lứt có chứa hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ, không chứa gluten và các chất béo chuyển hóa hoặc cholesterol. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, sử dụng gạo lứt thường xuyên từ 2 – 3 lần/tuần để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. 

Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt

Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh về hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng có chứa trong một bát gạo lứt bao gồm:

  • Calo: 216
  • Carbs: 44g
  • Chất xơ: 3,5g
  • Chất béo: 1,8g
  • Chất đạm: 5g
  • Sắt: 5% RDI
  • Đồng: 10% RDI
  • Kẽm: 8% RDI
  • Magie: 21% RDI
  • Phốt pho: 16% RDI
  • Thiamin (B1): 12% RDI*
  • Niacin (B3): 15% RDI
  • Pyridoxine (B6): 14% RDI
  • Axit pantothenic (B5): 6% RDI
  • Mangan: 88% RDI
  • Selenium: 27% RDI

Gạo lứt chứa nhiều dinh dưỡng

Những thành phần dinh dưỡng có chứa trong gạo lứt

10 công dụng của gạo lứt đối với sức khỏe

Gạo lứt là loại thực phẩm lành mạnh được các chuyên gia khuyên dùng để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công dụng của gạo lứt mang lại. Nếu bạn cũng đang thắc mắc “ăn gạo lứt có tác dụng gì” thì hãy theo dõi ngay những thông tin bên dưới nhé! 

Gạo lứt tốt cho sức khỏe tim mạch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gạo lứt mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch. Cụ thể, các chất xơ có trong gạo lứt giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Y tế Dự phòng Quốc tế (International Journal of Preventive Medicine), các thành phần trong gạo lứt hỗ trợ làm giảm các dấu hiệu viêm cũng như các nguy cơ bệnh tim mạch cho phụ nữ béo phì, thừa cân. Bên cạnh đó, gạo lứt còn cung cấp các hợp chất phenolic, giúp người dùng phòng ngừa một số căn bệnh mãn tính như như tim mạch, ung thư, đái tháo đường,…Tác dụng của gạo lứt đối với sức khỏe tim mạch

Tác dụng của gạo lứt đối với sức khỏe tim mạch

Gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Công dụng của gạo lứt còn được chứng minh với khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Sử dụng gạo lứt giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu, ngăn ngừa tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn. Theo nghiên cứu của các chuyên gia về sức khỏe, gạo lứt có chứa nhiều axit phytic, polyphenol, chất xơ và dầu nên mang lại nhiều lợi ích đối với bệnh nhân bị tiểu đường và tăng đường huyết. Cụ thể, các chỉ số đường huyết thấp cùng với hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp cho quá trình tiêu hóa diễn ra chậm, ít gây ra sự thay đổi về lượng đường trong máu sau khi ăn. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng gia tăng đường huyết một cách đột biến.tác dụng gạo lứt ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Ăn gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ngoài ra, gạo lứt còn chứa hàm lượng lớn magie, có tác dụng kích thích tuyến tụy sản sinh nhiều insulin hơn. Insulin giúp cho quá trình chuyển hóa đường bột trở nên nhanh chóng hơn, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Gạo lứt nguyên hạt giúp giảm cholesterol máu

Một trong những công dụng của gạo lứt rất tốt cho sức khỏe đó là giúp làm giảm  cholesterol máu. Cụ thể, gạo lứt có chứa nhiều chất xơ và vitamin, giúp người dùng cắt giảm các cholesterol xấu (LDL). Từ đó đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh về tiểu đường, huyết áp, tim mạch, béo phì,… Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này thì hãy bổ sung nước gạo lứt rang vào thực đơn bữa ăn hằng ngày để giảm lượng cholesterol gây hại cho sức khỏe.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Sử dụng gạo lứt còn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Theo đó, gạo lứt có chứa các chất xơ không hòa tan, giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt. Những chất xơ này giúp nhu động ruột hoạt động dễ dàng, làm giảm nguy cơ bị táo bón cũng như bệnh trĩ. Ngoài ra, trong gạo lứt còn chứa một lượng lớn mangan, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa chất béo. Tác dụng gạo lứt giúp duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Tác dụng gạo lứt trong việc duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Khi sử dụng gạo lứt trong bữa ăn hằng ngày, bạn nên uống nhiều nước để giúp chất xơ phát huy hiệu quả hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt.

Gạo lứt không chứa gluten, ngăn ngừa dị ứng thực phẩm

Gluten là một loại protein có trong các loại lúa mì, lúa mạch. Hiện nay, nhiều người đã xây dựng chế độ ăn không chứa gluten, bởi chất này có thể gây ra một số vấn đề sau đây: 

  • Một vài trường hợp không dung nạp được gluten và khi tiêu thụ chất này có thể dẫn đến một số phản ứng gây dị ứng, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày,…
  • Gluten cũng là thành phần không tốt đối với những người mắc bệnh tự miễn. 

Gạo lứt không chứa các thành phần xấu

Gạo lứt không chứa thành phần gluten

Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt không chứa gluten. Vì vậy, nhiều người đã thay thế gạo trắng thành gạo lứt trong chế độ ăn hằng ngày để đảm bảo không dung nạp thành phần gluten. 

Hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Một trong những công dụng của gạo lứt nổi bật nhất không thể không đề cập đến đó là hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chính vì lý do này mà gạo lứt thường xuyên xuất hiện trong thực đơn ăn kiêng của chị em phụ nữ. Theo đó, các chất xơ có trong gạo lứt giúp tạo cảm giác no lâu, khiến bạn ăn ít hơn, giảm thiểu cảm giác thèm ăn. Vì vậy mà gạo lứt có tác dụng giảm cân hiệu quả. Công dụng của gạo lứt trong việc giảm cân, giữ dáng

Công dụng của gạo lứt trong việc giảm cân, giữ dáng

Ngoài ra, gạo lứt còn giúp ngăn ngừa tình trạng béo phì nhờ làm giảm các chất béo tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Theo đó, các vitamin và khoáng chất có trong gạo lứt còn giúp cho quá trình chuyển hóa chất béo diễn ra nhanh hơn, giúp điều hòa glucose và hỗ trợ giảm cân nhanh chóng.

Ăn gạo lứt giúp tăng cường hệ miễn dịch

Trong gạo lứt có chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng các thành phần phenolic thiết yếu cho hệ miễn dịch khỏe mạnh. Thành phần sắt trong gạo lứt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, cải thiện khả năng miễn dịch cũng như chức năng thần kinh bình thường. Bên cạnh đó, thành phần Kali có tác dụng đào thải muối ra khỏi cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất.Gạo lứt giúp cơ thể khỏe mạnh

Ăn gạo lứt giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi của cơ thể cùng khả năng chống lại những tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của gạo lứt còn giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Nhờ đó ngăn ngừa bệnh tật và làm chậm quá trình lão hóa. 

Gạo lứt giúp duy trì sức khỏe xương

Gạo lứt còn được biết đến với công dụng duy trì sức khỏe xương nhờ các thành phần magie và canxi, hỗ trợ cung cấp cấu trúc vật lý cho xương. Cụ thể, magie giúp giảm thiểu quá trình khử canxi của xương, có tác dụng cải thiện tình trạng viêm khớp và loãng xương. Tác dụng gạo lứt giúp xương chắc khỏe

Công dụng của gạo lứt đối với sức khỏe xương khớp

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh về công dụng của gạo lứt trong việc ngăn ngừa và phòng chống nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo đó, trong gạo lứt có chứa 2 thành phần  tocotrienol và polyphenol, chúng có khả năng kìm hãm sự phát triển của các tế bào có nguy cơ gây ung thư. Gạo lứt ngăn các mầm bệnh ung thư

Gạo lứt ngăn các mầm bệnh ung thư 

Việc ăn gạo lứt hằng ngày giúp cơ thể bổ sung IP6 và chất xơ, từ đó hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về ung thư vú, gan, ruột kết. Ngoài ra, chất xơ trong gạo lứt còn giúp ngăn cản sự phát triển của khối u, estrogen trong đường ruột và không cho chúng tái hấp thu trong máu. 

Gạo lứt giàu chất chống oxy hóa, làm đẹp da

Các loại ngũ cốc càng trải qua quá trình xay xát sẽ càng mất đi những hợp chất thực vật có lợi. Trong khi đó, gạo lứt vẫn giữ được những thành phần có lợi như: phytochemical, flavonoid,… Nhờ những thành phần có đặc tính chống oxy hóa này, khi ăn gạo lứt sẽ giúp giảm căng thẳng, loại bỏ các độc tố trong cơ thể, mang lại làn da mịn màng, sáng khỏe. Ngoài ra, carbs phức hợp trong gạo lứt cũng giúp cho da ít có nguy cơ bị nổi mụn.

Kết luận

Có thể thấy, công dụng của gạo lứt không chỉ hỗ trợ cải thiện về sức khỏe mà còn giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm. Biết được những tác dụng không ngờ của gạo lứt sẽ giúp bạn an tâm hơn khi bổ sung loại ngũ cốc này trong thực đơn bữa ăn hằng ngày. Hãy chế biến và sử dụng gạo lứt đúng cách để phát huy tối đa công dụng. Tuy nhiên, hương vị gạo lứt khá kén người dùng, khó chiều lòng với những người đã quen ăn gạo trắng, có thể tham khảo các loại thực phẩm khác với công dụng có thể thay cho gạo lứt. Tham khảo thêm tại bài viết bên dưới. >>> Xem Thêm: Danh Sách Những Thực Phẩm Giàu Protein Tốt Cho Sức Khỏe

Written By
quantri

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *