x
Sức khỏe

Người bị tiểu đường ăn chuối được không?

Người bị tiểu đường ăn chuối được không?
  • PublishedTháng mười một 7, 2023

Bệnh tiểu đường hiện nay rất dễ mắc phải ở nhiều người do rối loạn chuyển hóa Insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Người bệnh tiểu đường có ăn được chuối không? Các loại trái cây người tiểu đường cần tránh? Hãy cùng chúng tôi xem bài viết dưới đây nhé!

Chuối ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào?

Chuối chứa carbohydrate làm tăng lượng đường trong máu

  • Carbohydrate sẽ làm tăng lượng đường trong máu của người bệnh nhiều hơn các chất dinh dưỡng khác. Do đó, người bệnh tiểu đường nên kiểm soát chất carbohydrate trong chế độ ăn uống của mình.
  • Tuy nhiên, cơ thể của những bệnh nhân này không sản xuất đủ lượng insulin cần thiết hoặc các tế bào của họ đề kháng lại insulin được tạo ra. Do đó đường không thể đi vào tế bào, nên sẽ có một lượng lớn đường ở lại trong máu.
  • Trong chuối có chứa khoảng 93% calo đến từ carbohydrate. Carbohydrate trong chuối ở dạng đường và tinh bột. Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 14g đường và 6g tinh bột.

Như vậy trong chuối chứa nhiều carbohydrate khiến lượng đường trong máu tăng cao hơn các loại thực phẩm khác.

>>> Tham khảo: Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường

Lượng carbohydrate sẽ phụ thuộc vào kích thước quả chuối

  • Quả chuối cực nhỏ (từ 6 inch trở xuống): 18,5g carbohydrate.
  • Quả chuối nhỏ (từ 6 -6,9 inch): 23g carbohydrate.
  • Quả chuối trung bình (từ 7 – 7,9 inch): 27g carbohydrate.
  • Quả chuối lớn (từ 8 – 8,9 inch): 31g carbohydrate.
  • Quả chuối cực lớn (từ 9 inch trở lên): 35g carbohydrate.

Chuối cũng chứa chất xơ, có thể làm giảm lượng đường trong máu

Ngoài tinh bột và đường, một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 3g chất xơ. Tuy nhiên, chất xơ lại đặc biệt quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường, bởi nó có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate. Điều này có thể làm giảm đột biến lượng đường trong máu và cải thiện việc kiểm soát đường huyết tổng thể. 

Chỉ số đường huyết xếp loại thực phẩm dựa vào mức độ và tốc độ chúng làm tăng lượng đường trong máu. Điểm số này được tính từ 0 – 100 với cách phân loại như sau:

  • Gl thấp: là từ 55 trở xuống.
  • Gl trung bình: là từ 56 – 69.
  • Gl cao: là từ 70 – 100.

Chuối có chỉ số Gl từ 42 – 62 tùy thuộc vào độ chín của nó. Như vậy chuối có chỉ số đường huyết ở mức thấp cho đến trung bình. Đường trong chuối được tiêu hóa và hấp thu chậm hơn, điều này có thể ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu khi ăn chuối.

Sự ảnh hưởng của chuối đến lượng đường trong máu còn phụ thuộc vào độ chín của chuối

Tuỳ thuộc vào mức độ chín của chuối mà có chứa nhiều tinh bột khoáng, chuối xanh chứa ít đường và tinh bột kháng hơn và ngược lại. Tinh bột kháng có khả năng kháng tiêu hoá ở phần trên hệ thống tiêu hoá của chúng ta, do đó không làm tăng lượng đường trong máu.

Trên thực tế, bổ sung tinh bột kháng có khả năng kiểm soát đường huyết tốt hơn so với những người không dùng tinh bột kháng trong thời gian là 8 tuần đối với người tiểu đường type 2. Tinh bột kháng giúp cải thiện độ nhạy của Insulin và giảm viêm.

Tuy nhiên, vai trò của tinh bột kháng trong bệnh tiểu đường type 1 thì chưa rõ ràng.

Vậy tiểu đường có nên ăn chuối không? Tóm lại, người bị mắc bệnh tiểu đường khi  ăn chuối cần chú ý kích thước và mức độ chín của quả chuối sẽ quyết định ảnh hưởng đến mức đường có trong máu. Quả càng lớn và chín nhiều thì sẽ càng có nhiều carbohydrate và lượng đường trong máu sẽ càng tăng cao.

Mức độ chín của chuối 
Mức độ chín của chuối

Bệnh tiểu đường có ăn chuối được không?

Hầu hết các chế độ khuyên dùng cho người bị bệnh tiểu đường đều nên tuân theo chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bao gồm cả trái cây trong đó.

Do việc ăn trái cây và rau quả đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và nguy cơ mắc bệnh thấp hơn, chẳng hạn như bệnh tim, một số bệnh ung thư,… Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc các bệnh này cao hơn người khác, do đó việc ăn đủ trái cây và rau quả là vô cùng quan trọng.

Không giống với các sản phẩm đường tinh luyện như kẹo và bánh, các loại carbohydrate trong trái cây như chuối thường đi kèm với chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Cụ thể hơn, chuối sẽ cung cấp cho bạn chất xơ, kali, vitamin B6, vitamin C và một số chất chống oxy hóa cùng với các hợp chất thực vật có lợi.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy ăn ít trái cây không giúp cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết, giảm cân mà còn làm thiếu chất cho cơ thể.

Đối với hầu hết người bị bệnh tiểu đường, trái cây bao gồm cả chuối là một lựa chọn lành mạnh. Bạn có thể ăn chuối ngay cả khi bạn bị tiểu đường, nhưng hãy chú ý đến  kích thước và độ chín của quả chuối để giảm tác dụng của nó đối với mức đường huyết của bạn.

Tiểu đường ăn chuối được không?
Tiểu đường ăn chuối được không?

Cách ăn chuối cho người bệnh tiểu đường 

Có câu hỏi đặt ra là người tiểu đường ăn chuối được không? Thì dưới đây là cách cho người bị tiểu đường có thể áp dụng để không làm tăng cao lượng đường trong cơ thể:

  • Theo dõi kích thước quả chuối bạn định ăn: nên ăn một quả chuối có kích thước nhỏ hơn để giảm lượng đường trong một lần ăn.
  • Chọn một quả chuối chắc, gần chín: chọn quả chuối không quá chín để hàm lượng đường thấp hơn một chút.
  • Chia lượng trái cây của bạn ra trong cả một ngày: chia lượng trái cây của bạn thành nhiều phần giúp giảm lượng đường huyết tăng đột ngột, giữ cho lượng đường trong máu ổn định. 
  • Ăn chuối cùng với thực phẩm khác: hãy thưởng thức chuối cùng với các loại thực phẩm khác như các loại hạt, sữa chua hay ăn kèm với các loại sữa dành cho người bị tiểu đường để giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thu đường.

Vậy với người bệnh tiểu đường có ăn được chuối luộc không? Đó cũng là một câu hỏi của nhiều người thắc mắc. Chuối khi đem đi luộc cũng sẽ có cả chuối xanh và chuối chín hoặc nhiều loại chuối khác nhau. Tuy nhiên, cũng tương tự như trên thì chuối xanh luộc cũng còn chứa các tinh bột kháng sẽ làm giảm lượng đường trong máu và ngược lại.

Tham khảo: 10 loại trái cây có hàm lượng đường huyết thấp cho bệnh tiểu đường 

Người bệnh tiểu đường có ăn được chuối luộc không?
Người bệnh tiểu đường có ăn được chuối luộc không?

Gợi ý các loại trái cây thay thế chuối cho người bị tiểu đường

Phân loại trái cây cho người bị tiểu đường nên lựa chọn:

  • Trái cây có chỉ số GI thấp (55 trở xuống): Táo, trái cây họ cam quýt, xoài, lê, bơ, quả mọng, quả anh đào, bưởi, nho, trái kiwi, mận, dâu tây.
  • Trái cây có chỉ số GI trung bình (56 – 69): Dưa bở, quả sung, đu đủ, dứa.
  • Trái cây có chỉ số GI cao (70 hoặc cao hơn): Chà là, dưa hấu.
Bị tiểu đường nên ăn hoa quả gì?
Bị tiểu đường nên ăn hoa quả gì?

Một số loại trái cây tốt cho người bị bệnh tiểu đường

  • Dâu đen: một cốc quả thô chứa 62 calo, 14 gram carbohydrate và 7,6 gram chất xơ.
  • Dâu tây: một cốc dâu tây nguyên chất chứa 46 calo, 11 gram carbohydrate và 3 gram chất xơ.
  • Cà chua: một chén cà chua thái lát hoặc xắt nhỏ chứa 32 calo, 7 gram carbohydrate và 2 gram chất xơ.
  • Cam: một quả cam cỡ trung bình chứa 69 calo, 17 gram carbohydrate và 3 gram chất xơ.

Bài viết trên đây đã giải thích lý do người bệnh tiểu đường có nên ăn chuối không. Mong rằng sau khi đọc bài viết này xong mọi người sẽ tự kiểm soát lượng trái cây đều độ và giảm được bệnh tiểu đường.

Written By
Đông Chí

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *