10 Món ăn, thức uống giải nghén – Ốm nghén nên ăn gì?
Ốm nghén là một dấu hiệu thường gặp của phụ nữ khi mang thai, gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là vị giác khi ăn uống. Do đó, rất nhiều mẹ bầu thường tìm hiểu ốm nghén nên ăn gì để dễ chịu hơn và đỡ buồn nôn. Toplisthcm.vn sẽ gửi đến bạn danh sách 10 loại thực phẩm giúp cải thiện cơn nghén sau đây.
Những mức độ ốm nghén ở mẹ bầu
Ở một số mẹ bầu, nghén sẽ bao gồm tình trạng hơi buồn nôn với tần số ít, khoảng 2 lần/ngày, mỗi lần dưới 1 tiếng hoặc chỉ buồn nôn khi ngửi thấy mùi lạ.
Trong trường hợp nghén nặng, một số mẹ bầu có thể bị nghén kéo dài trong vài giờ liên tục, xuất hiện triệu chứng buồn nôn và nôn liên tiếp hơn 5 lần/ngày. Tình trạng nghén kéo dài nếu không khắc phục thì gây:
- Nôn ói liên tục, khiến cơ thể mẹ bầu bị mệt mỏi, đói lả.
- Không có cảm giác ngon miệng nên ăn uống không được, dễ mất chất, khiến thai nhi thiếu dinh dưỡng.
- Gây mất nước, sụt cân, rối loạn hệ tiêu hóa,…
Thông thường, mẹ bầu trong những trường hợp sau sẽ có nguy cơ bị nghén cao hơn, như: mẹ bầu là người dễ say xe, có bệnh tiền đình, gia đình có người dễ bị nghén,…
Mẹ bầu nên ăn thực phẩm nào để giảm ốm nghén? – Ốm nghén nên ăn gì?
Để giảm cơn nghén mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho 2 mẹ bầu và thai nhi, mẹ có thể tham khảo những cách như:
- Chia nhỏ bữa ăn, ăn ít và thường xuyên sau mỗi 2 giờ.
- Mỗi buổi sáng, mẹ nên ăn nhẹ bằng 1 cái bánh quy, quả khô và uống 1 cốc nước.
- Ăn thực phẩm có ít chất béo, món ăn nên được nêm nếm nhạt.
- Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B giúp giảm nghén.
- Thức ăn phải được nấu chín kỹ, tránh ăn đồ sống, đồ tái.
Ngoài ra, thực đơn cho mẹ bầu cũng nên đầy đủ các chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất có trong những thực phẩm như:
- Thực phẩm giàu tinh bột, ít béo;
- Thực phẩm có vị mặn;
- Gừng tươi;
- Bạc hà;
- Lá tía tô;
- Củ cải;
- Bí đao;
- Trái cây họ quýt;
- Quả me và nhiều loại trái cây khác có vị chua.
Vậy, cụ thể thì ốm nghén nên ăn gì? Những thực đơn món ăn nào giúp giải nghén cho bà bầu? Hãy cùng Toplisthcm.vn tìm hiểu qua top 10 món ăn giải nghén cho bà bầu sau đây.
1. Cháo thịt gà đậu xanh
Đây là một món ăn vô cùng ngon miệng và thanh mát mà cách nấu không quá phức tạp. Thành phần của món ăn bao gồm thịt gà, đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ và các gia vị thanh đạm khác. Món này sẽ cung cấp cho mẹ bầu nhiều protein, tinh bột, chất béo, chất xơ, các loại vitamin như vitamin A, C, E, K cùng các khoáng chất cần thiết như magie, canxi, sắt,..
Với món ăn này, mẹ bầu sẽ được cung cấp một lượng protein vô cùng dồi dào mà lại dễ ăn, dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, đậu xanh sẽ giúp cho mẹ bầu thanh lọc cơ thể, giảm buồn nôn, đau đầu, hạn chế tình trạng nghén.
2. Cháo táo – Món ăn cho mẹ bầu chưa biết ốm nghén nên ăn gì
Táo là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những mẹ bầu. Thành phần của món ăn bao gồm táo đỏ khô và gạo lứt. Trong thành phần của táo có nhiều vitamin B6, B12, C và D. Ngoài ra, táo còn chứa hàm lượng chất xơ cao và nhiều chất khoáng khác như magie, natri, canxi.
Bên cạnh giảm nghén, món ăn này sẽ giúp cho mẹ bầu thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa. Có thể thấy, đây là một món ăn vừa ngon, dễ ăn mà lại mang giá trị dinh dưỡng cao.
3. Cháo ý dĩ
Thành phần chính của món ăn bao gồm ý dĩ, gạo, gừng và đường đỏ. Hạt ý dĩ rất giàu các chất dinh dưỡng bao gồm: tinh bột, axit amin, protein và chất béo. Món ăn này sẽ mang lại vị thanh nhẹ, dễ ăn, giàu dinh dưỡng và giúp mẹ bầu giảm nghén trong thai kỳ. Mẹ bầu có thể dùng cháo ý dĩ 2 lần trong một ngày vào những khi đói. Sau 3 ngày ăn bữa chính với cháo ý dĩ thì các cơn nghén sẽ suy giảm rõ rệt.
4. Canh chua me
Canh chua là một món ăn vô cùng quen thuộc với mọi nhà. Thành phần của canh chua bao gồm: cá (có thể chọn cá chép, cá lóc hoặc cá trắm), cà chua, me và rau cải trắng.
Món ăn này là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho các mẹ bầu. Ngoài ra, canh chua còn sở hữu hàm lượng khoáng chất như canxi, phốt pho vô cùng dồi dào. Canh chua sẽ giúp cho mẹ bầu thanh nhiệt, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng và quan trọng là giúp mẹ bầu giảm đi cơn nghén.
Tham khảo Top 10 Thực Phẩm Giàu Dinh Dưỡng Mẹ Bầu Nên Ăn
5. Canh sườn non nấu sấu
Thành phần của món ăn bao gồm: sườn non, sấu, bí xanh. Đây là một món ăn có công thức chế biến không quá phức tạp mà giá trị dinh dưỡng mang lại vô cùng dồi dào, như: protein, các loại vitamin và khoáng chất có lợi.
Hơn nữa, vị chua chua của quả sấu sẽ giúp cho mẹ bầu dễ ăn hơn, giảm đi cơn nghén mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng trong giai đoạn thai kỳ.
6. Canh khế
Để có một tô canh khế ngon “hết sẩy”, chúng ta cần những nguyên liệu như: khế chua, thịt nạc hoặc cá và các gia vị nêm nếm. Món ăn này sẽ cung cấp cho mẹ nhiều protein từ thịt, các loại vitamin như A, B, C và các khoáng chất như kali, canxi, photpho từ quả khế.
Vị chua của món ăn sẽ giúp mẹ bầu ngon miệng hơn và giảm tình trạng thai nghén. Bên cạnh đó, khế còn nhiều lợi ích cho mẹ bầu trong thai kỳ như giảm táo bón, điều hòa huyết áp, tăng cường thị lực, lợi tiểu và tăng cường sức đề kháng. Vì vậy, hãy bắt tay vào bếp làm ngay một cát canh khế thật ngon và bổ dưỡng vì một thai kỳ thật khỏe mạnh.
7. Canh bí đao nấu thịt
Bí đao là một loại quả có vị ngọt nhạt, tính mát, rất phù hợp để nấu canh cho mẹ bầu. Thành phần món ăn gồm có bí đao tươi, thịt băm, sườn hoặc tôm, gia vị. Trong bí đao có chứa chất xơ, các loại khoáng chất như protid, glucid, canxi, photpho, sắt và các loại vitamin như B1, B2, B3, C. Đây chính là thực đơn hoàn hảo cho mẹ bầu nào đang đắn đo ăn gì cho đỡ nghén mà vẫn dinh dưỡng.
Vì thế, món ăn này ngoài việc giúp mẹ bầu giảm cơn nghén thì còn hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón, đẹp da và tăng cường hệ tiêu hóa. Ngoài nấu canh, mẹ bầu cũng có thể nấu nước bí đao để uống, thức uống này cũng có khả năng giảm đi cơn nghén hiệu quả, cho mẹ bầu một sức khỏe tốt trong thai kỳ.
8. Nước mía
Bên cạnh những món ăn trong ngày thì bổ sung các loại đồ uống phù hợp cũng sẽ giúp mẹ bầu giảm tình trạng thai nghén đáng kể.
Bạn có thể pha nước mía với một ít gừng, tắc cho dậy mùi. Có thể nói, mía là một loại thực phẩm có lợi cho thai kỳ của mẹ bầu, vì trong mía có chứa nhiều vitamin A, B, C và các khoáng chất như sắt, canxi, kali. Uống nước mía sẽ giúp cho mẹ bầu giảm đi cơn nghén, thanh mát cơ thể, chống oxy hóa và tăng cường sức đề kháng.
Ngoài ra, trong mía còn có chất alpha hydroxy acid hỗ trợ rất tốt việc cải thiện làn da, giúp mẹ bầu giảm tình trạng nổi mụn trong thai kỳ. Tuy nhiên, chỉ nên uống 1 ly nước mía trong ngày vì thành phần của mía cũng có chứa khá nhiều đường, uống nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
9. Trà gừng
Trà gừng có tính ấm, vị hơi đắng nên bạn có thể pha thêm một chút mật ong để dễ uống hơn. Ngoài ra, gừng cũng là một loại thực phẩm tốt cho các bà mẹ đang trong thai kỳ. Trong gừng có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như các loại vitamin, khoáng chất (canxi, phốt pho,…) chất xơ và chất chống oxy hóa.
Gừng có tác dụng tán hàn và giải độc. Một ly nước gừng ấm sẽ giúp cho mẹ bầu cải thiện tình trạng thai nghén, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giải cảm và tăng cường sức đề kháng.
10. Nước me
Me là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao. Trong quả me có chứa có vitamin A, vitamin B2, vitamin C, các khoáng chất như canxi, sắt, photpho ngoài ra còn có chất béo, axit tartaric và protein,… Một ly nước me sẽ giúp cho mẹ bầu giảm cơn nghén, kích thích vị giác, giảm tình trạng kén ăn và mệt mỏi. Ngoài ra, món uống này còn giúp cho mẹ bầu bù nước, chất điện giải, thanh nhiệt và tăng cường hệ tiêu hóa.
–
Bài viết trên đã tổng hợp những món ăn và thức uống bổ dưỡng, giúp trị nghén cho mẹ bầu hiệu quả nhằm giải đáp thắc mắc “ốm nghén nên ăn gì?”. Mong rằng mẹ bầu sẽ có những bữa ăn ngon miệng, đỡ nghén và đừng quên chia sẻ thêm những bí quyết, món ăn khác giúp trị nghén trong thai kỳ ở phần bình luận nhé!