10+ Thực phẩm tốt cho sức khỏe nên bổ sung ngay bây giờ
Có rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, được mệnh danh là “siêu thực phẩm” bởi hàm lượng dinh dưỡng cao. Việc bổ sung các nguồn thực phẩm này trong thực đơn hằng ngày của bạn có thể giúp mang đến nhiều lợi ích như: hỗ trợ giảm cân, cải thiện làn da, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đẩy lùi bệnh tật,… Vậy hãy cùng chúng tôi điểm qua TOP 10 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nên được bổ sung thường xuyên nhé!
Nguyên tắc ăn uống khoa học, lành mạnh
Ăn đủ chất, bao gồm các thực phẩm tốt cho sức khỏe
Nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần lưu ý trong chế độ ăn uống thường ngày đó chính là ăn đủ chất. Cần kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau trong bữa ăn để cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng. Sẽ có 4 nhóm chất dinh dưỡng chính cần bổ sung trong khẩu phần ăn hằng ngày, bao gồm:
- Carbohydrate (Nhóm chất bột, đường): cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể hoạt động. Gồm các thực phẩm như: cơm, bánh mì, bún, phở,…
- Protein (Nhóm chất đạm): cung cấp nhiều axit amin giúp tái tạo tế bào, tăng cường hoạt động trí não. Thực phẩm thuộc nhóm này gồm: thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành,…
- Lipid (Nhóm chất béo): đóng vai trò dự trữ năng lượng, bảo vệ cơ thể trước những thay đổi về nhiệt độ, bao gồm: dầu, mỡ, các loại hạt chứa dầu,…
- Vitamin và khoáng chất: gồm các chất vitamin A, B, C, chất xơ, Canxi, Magie,… có trong các thực phẩm như: hoa quả, rau xanh, các loại củ, v.v.
Ăn đủ bữa và đúng giờ
Để tiêu hóa thức ăn cũng như hấp thụ các chất dinh dưỡng, cơ thể sẽ cần một khoảng thời gian nhất định. Chính vì thế, việc ăn uống đủ bữa và đúng giờ đúng giấc sẽ là cực kỳ cần thiết.
- Bữa sáng: bắt đầu bữa ăn đầu tiên trong ngày từ 7 – 8h là lý tưởng. Nên ăn bữa sách cách thời gian thức dậy khoảng 30 phút.
- Bữa trưa: Thời điểm lý tưởng để ăn trưa là từ 12h30 – 14h, trong đó tốt nhất là vào khoảng 13h. Thời gian ăn trưa nên cách thời gian ăn sáng khoảng 4 tiếng.
- Bữa tối: Nên ăn tối từ khoảng 18h – 21h. Để thức ăn được tiêu hóa, tránh tình trạng tăng cân thì nên ăn tối trước khi ngủ ít nhất 3 tiếng. Đặc biệt không nên ăn thêm đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ vào buổi tối.
Xem thêm Các Loại Thực Phẩm Có Hại Cho Sức Khỏe Nên Hạn Chế
TOP 10 thực phẩm tốt cho sức khỏe nên bổ sung trong bữa ăn hằng ngày
Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh không phải là điều quá khó. Bạn chỉ cần lưu ý hơn trong việc lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe đồng thời tránh xa những thức ăn, thức uống gây hại. Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp top 10 loại thực phẩm tốt nhất mà bạn nên bổ sung thường xuyên trong khẩu phần ăn:
Bông cải xanh
Bông cải xanh là loại rau khá phổ biến, dễ dàng được tìm thấy tại các chợ, siêu thị với giá khá phải chăng. Loại thực phẩm này cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.
Nó rất giàu vitamin C, cung cấp chất chống oxy hóa đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim hay ung thư. Ngoài ra, trong bông cải xanh còn chứa vitamin K và folate – 2 thành phần quan trọng trong quá trình đông máu, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ống thần kinh.
Rau bina
Rau bina (còn gọi là rau chân vịt) là một trong các thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Trong rau bina có chứa rất nhiều vitamin K – chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư. Loại rau xanh này còn cung cấp vitamin A, C, folate và mangan giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Rất đơn giản để kết hợp rau bina vào chế độ ăn uống thường ngày của gia đình. Bạn có thể sử dụng chúng để chế biến các món như: salad, canh, thịt hầm hoặc sinh tố rau bina.
Khoai tây
Khoai tây từ lâu đã được biết đến là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, cung cấp giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể. Ăn khoai tây thường xuyên (cả vỏ) hỗ trợ tốt trong việc cải thiện trí não và hệ miễn dịch. Điều này là bởi, trong khoai tây có chứa lượng lớn vitamin C và B. Chất xơ từ khoai tây cũng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, kiểm soát sự thèm ăn.
Quả bơ
Quả bơ được xem là một trong những “siêu thực phẩm” với hàm lượng dinh dưỡng cực cao. Bên trong loại trái cây này có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và chất béo tốt. Đây được xem là “vũ khí” tốt nhất giúp bạn đứng vững trong cuộc chiến chống lão hóa.
Quả việt quất
Việt quất là loại trái cây thơm ngon giàu vitamin, bổ dưỡng được rất nhiều người yêu thích. Nó cũng được xem là loại “siêu thực phẩm” với nhiều lợi ích to lớn. Nếu bạn đang mắc các chứng bệnh về giảm trí nhớ, Alzheimer thì bổ sung việt quất thường xuyên là điều cực kỳ cần thiết. Loại thực phẩm tốt cho sức khỏe này sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả. Đồng thời, flavonoid trong việt quất cũng giúp loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm có thể gây hại cho thành tế bào và DNA.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là loại hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Cụ thể, các dưỡng chất quan trọng trong hạnh nhân như: Canxi, Kali, Magie, Arginine, chất chống oxy hóa (Flavonoid), đồng,… sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa trong động mạch. Từ đó phòng ngừa các biến cố tim mạch trong tương lai.
Táo là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe
Táo là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và cũng rất dễ tìm mua trên thị trường hiện nay. Một quả táo trung bình có chứa 3 gam chất xơ, một số vitamin B, C, khoáng chất vi lượng cũng như một số chất chống oxi hóa. Ăn táo thường xuyên có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm cân cũng như giảm viêm trong cơ thể, hỗ trợ điều trị một số bệnh mạn tính.
Yến mạch
Yến mạch là loại ngũ cốc nguyên hạt cực kỳ giàu chất dinh dưỡng. Bên trong loại hạt này có chứa rất nhiều vitamin B, kẽm, magie, photpho, mangan. Ngoài ra với mỗi cốc yến mạch (234 gam) ta còn có thể bổ sung đến 4 gam chất xơ cho cơ thể. Lượng chất xơ này tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chúng đồng thời cũng giúp giảm lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
Với những ai đang có dấu hiệu mắc các bệnh: tiểu đường, béo phì hay bệnh tim, việc bổ sung yến mạch trong chế độ ăn hằng ngày là điều cực kỳ cần thiết. Bởi dưỡng chất trong yến mạch sẽ là “liều thuốc” hữu hiệu hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Yến mạch thường được chế biến cho bữa sáng, có thể kết hợp với sữa, sữa chua, trái cây hoặc một số loại hạt khác để thêm phần ngon miệng.
Các loại đậu là nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe
Các loại đậu là nguồn cung cấp protein tuyệt vời từ thực vật. Thành phần dinh dưỡng trong các loại đậu còn gồm chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất như: folate, sắt, magie và kali. Bổ sung dinh dưỡng từ đậu các loại sẽ giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, kiểm soát hiệu quả lượng đường trong máu.
Một số loại đậu phổ biến mà bạn có thể thêm vào bữa ăn hàng ngày của mình như: đậu đen, đậu hà lan, đậu lăng, đậu đỗ, đậu trắng,… Trong đó, đậu đen chứa chất chống oxy hóa gấp 40 lần so với đậu trắng.
Socola đen – Thực phẩm tốt cho sức khỏe
Ít ai biết rằng, socola đen cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. nhiều thử nghiệm đã chỉ ra rằng, socola đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol. Các chất này có tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư và các bệnh về tim mạch. Chính vì vậy, bạn cũng nên đưa socola đen vào danh sách món ăn trong thực đơn hàng ngày.
Lời kết
Chăm sóc sức khỏe luôn là điều được đặt ưu tiên lên hàng đầu. Vậy nên việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh cũng được rất nhiều người quan tâm. Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã có thêm kiến thức hữu ích về những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Từ đó có được cho mình thực đơn ăn uống đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng nhé!