x
Sức khỏe

5 Bài tập giúp tăng chiều cao tại nhà cho cả nam và nữ

5 Bài tập giúp tăng chiều cao tại nhà cho cả nam và nữ
 • PublishedTháng Mười Một 16, 2022

Sở hữu một chiều cao vượt trội là ao ước của rất nhiều người, nó giúp bạn trở nên tự tin và có nhiều cơ hội để phát triển hơn. Ngày nay có rất nhiều bài tập giúp tăng chiều cao. Liệu đâu mới là bài tập giúp cải thiện chiều cao hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết bên dưới để có được câu trả lời bạn nhé.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao?

Nhiều người cho rằng chiều cao là do yếu tố bẩm sinh quyết định. Thế nhưng, đây là một quan niệm hoàn toàn sai mà mọi người đang lầm tưởng. Chiều cao cơ thể con người sẽ được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là những yếu tố có ảnh hưởng đến chiều cao cơ thể mà bạn cần biết:

Chế độ dinh dưỡng

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chiều cao của con người cần được nhắc đến đó là chế độ dinh dưỡng. Chúng ta đều biết, dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể trong đó có chiều cao. 

Chế độ dinh dưỡng chi phối đến chiều cao

Chế độ dinh dưỡng chi phối đến chiều cao

Các dưỡng chất cung cấp cho cơ thể từ các bữa ăn hằng ngày chính là nguồn nguyên liệu để củng cố, tái tạo khung xương. Nhờ đó khung xương trở nên chắc khỏe và cao lớn hơn.

Mức độ vận động

Bạn có biết, vận động cũng là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sự tăng trưởng về chiều cao con người. Mức độ chi phối lên đến 20%.

Như vậy, nếu bạn thường xuyên chơi thể thao, thực hiện các bài tập thể dục thì chiều cao của bạn sẽ được cải thiện. Khi đó, cơ thể sẽ được thúc đẩy quá trình tăng mật độ xương cùng khoáng hóa xương khớp. Đặc biệt, khi có mức độ cùng tần suất vận động phù hợp, cơ thể sẽ tăng cường quá trình lưu thông máu. Đây là yếu tố gián tiếp giúp thúc đẩy tăng chiều cao hiệu quả.

Yếu tố về di truyền

Yếu tố duy truyền sẽ quyết định đến chiều cao của chúng ta. Mức độ ảnh hưởng chiều cao của yếu tố duy truyền là 23%. Nếu như ba mẹ của bạn có chiều cao tương đối hoặc vượt trội, bạn cũng sẽ được thừa hưởng gen và sở hữu chiều cao đáng kể. Tuy nhiên, bạn đừng lầm tưởng rằng đây là yếu tố tiên quyết quyết định chiều cao của bạn nhé.

Mặc khác, vẫn có các trường hợp bố mẹ cao nhưng con vẫn thấp bé. Vấn đề này có thể xuất phát từ nguyên nhân cách chăm sóc sức khỏe cho con chưa phù hợp. Đặc biệt là ở giai đoạn trẻ phát triển chiều cao tốt nhất.

Yếu tố về môi trường sống, giấc ngủ

Bạn có biết, khi ngủ đủ giấc và chất lượng của giấc ngủ được đảm bảo sẽ kích thích quá trình phát triển của tuyến yên. Các hormone tiết ra từ tuyến yên sẽ hỗ trợ rất tích cực quá trình phát triển chiều cao của con người. 

Giấc ngủ ngon hỗ trợ gián tiếp quá trình tăng chiều cao

Giấc ngủ ngon hỗ trợ gián tiếp quá trình tăng chiều cao

Bên cạnh đó, sự tác động từ môi trường sống đến chiều cao cũng là một vấn đề cần chú tâm. Một môi trường sống trong lành sẽ hạn chế được nhiều nguy cơ mắc bệnh. Nhờ đó, cơ thể phát triển tốt hơn, hỗ trợ gián tiếp đến quá trình tăng trưởng chiều cao đáng kể.

5 Bài tập giúp tăng chiều cao áp dụng ngay tại nhà

Như có chia sẻ ở trên, quá trình tập luyện chi phối đến 20% sự tăng trưởng về chiều cao cơ thể. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể dựa vào tập luyện để cải thiện chiều cao của mình theo thời gian.

Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm được các bài tập giúp tăng chiều cao trên Google. Tuy nhiên, hiệu quả của mỗi bài tập mang lại là khác nhau. Không phải bài tập nào cũng đem đến kết quả như mong đợi. Do đó, để bạn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức, sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra một số bài tập giúp tăng chiều cao hiệu quả, cùng tìm hiểu và chọn ra bài tập phù hợp với bản thân nhé.

Bài tập tăng chiều cao với xà đơn

Bài tập giúp tăng chiều cao đầu tiên nằm trong top 5 bài tập giúp tăng chiều cao tại nhà cho cả nam và nữ là bài tập với xà đơn.

Đu xà đơn là bài tập kinh điển đã phổ biến từ rất lâu cho những ai có nhu cầu cải thiện chiều cao. Công dụng của bài tập này cho cơ thể là giúp cột sống được kéo giãn, thả lỏng các đốt sống lưng và đĩa đệm. Nhờ đó, giải phóng cột sống ra khỏi trọng lượng cơ thể, giải phóng lớp sụn ở giữa đầu xương và kích thích lớp sụn mới được sinh sôi.

Tăng chiều cao cũng bài tập với xà đơn

Tăng chiều cao cũng bài tập với xà đơn

Như vậy, xương sẽ phát triển nhanh hơn. Đó là lý do vì sao bài tập này giúp tăng chiều cao vượt trội khoảng 2 – 4 cm. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không cho bạn kết quả ngay lập tức mà phải cần thời gian tập luyện đều đặn và lâu dài.

Các bước thực hiện bài tập với xà đơn:

 • Bước 1: Hai tay nắm vào thanh xà tạo ra một khoảng cách rộng hơn vai.
 • Bước 2: Đan hai chân vào nhau, sau đó từ từ đưa người lên sao cho toàn cơ thể được kéo giãn hết mức có thể. Cố giữ tư thế này trong 10 – 20 giây với nữ và 20 – 30 giây đối với nam.
 • Bước 3: Tiến hành hạ hai tay xuống giống tư thế chuẩn bị. Lặp lại 10 – 15 lần tư thế này tùy vào thể trạng của bạn.

Bài tập căng cơ kiểu rắn hổ mang

Bài tập giúp tăng chiều cao tiếp theo mà bạn có thể áp dụng chính là bài tập căng cơ kiểu rắn hổ mang. Bài tập này cũng rất phổ biến, được nhiều người áp dụng và thu được kết quả đáng kể sau một khoảng thời gian kiên trì tập luyện.

Không chỉ là bài tập hỗ trợ tăng chiều cao mà căng cơ kiểu rắn hổ mang còn được xem là một trong những động tác yoga giúp cơ thể linh hoạt và dẻo dai hơn.

Công dụng chính của bài tập này chính là giúp tăng cường cơ bắp ở lưng, tay, ngực, giúp kéo căng cột sống từ đó kích thích sự phát triển của sụn. Từ đó, chiều cao của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể theo thời gian.

Tư thế của bài tập căng cơ kiểu rắn hổ mang hỗ trợ tăng chiều cao

Tư thế của bài tập căng cơ kiểu rắn hổ mang

Bên cạnh đó, bài tập căng cơ kiểu rắn hổ mang còn có công dụng thư giãn và cải thiện giấc ngủ ngon hơn. Nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về giấc ngủ, đừng ngần ngại thử ngay bài tập này để vừa có thể hỗ trợ tăng chiều cao tự nhiên và giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn nhé.

Cách bước thực hiện bài tập căng cơ kiểu rắn hổ mang:

 • Bước 1: Tiến hành nằm trong tư thế úp mặt xuống sàn. Chân kéo dài thẳng, chú ý phần mũi bàn chân cần chạm được đến mặt sàn. Hai tay thả lỏng và đặt sang hai bên hông.
 • Bước 2: Hai lòng bàn tay được đặt gần ngang ngực, sau đó nâng phần thân từ từ hướng lên phía trên.
 • Bước 3: Tiến hành đẩy cơ thể hướng lên sao cho cảm thấy cơ thể được kéo giãn hết mức có thể.
 • Bước 4: Cố giữ tư thế trong 15 – 30 giây, kết hợp hít thở đều và thả lỏng toàn thân. Tùy vào thể trạng của bạn mà có thể lặp lại 3 – 5 lần trong mỗi buổi tập.

Bài tập tăng chiều cao với tư thế cuộn người Pilates

Gợi ý thứ 3 nằm trong top 5 bài tập giúp tăng chiều cao chính là tư thế cuộn người Pilates. Rất nhiều người đã cải thiện được chiều cao tự nhiên nhờ vào việc kiên trì thực hiện bài tập này.

Sỡ dĩ bài tập cuộn người Pilates có thể giúp cải thiện được chiều cao là vì bài tập giúp kéo dãn cơ thể rất tốt. Nhờ vậy, các đốt sống sẽ được giải phóng và kích thích quá trình tạo xương sụn và cải thiện chiều cao đáng kể.

Tư thế cuộn người Pilates

Tư thế cuộn người Pilates

Các bước thực hiện bài tập cuộn người Pilates:

 • Bước 1: Tiến hành nằm lên thảm tập, đặt hai tay cạnh bên người, úp lòng bàn tay xuống mặt sàn, hai chân duỗi thẳng và chụm lại.
 • Bước 2: Nâng hai chân từ từ lên cao và vòng qua đầu cho đến khi các ngón chân chạm xuống mặt sàn.
 • Bước 3: Cố giữ tư thế này trong 30 – 60 giây để kéo căng cột sống.
 • Bước 4: Tiến hành thả lỏng và đưa chân về tư thế ban đầu. Bạn có thể lặp lại trạng thái này 5 – 10 lần vào buổi tối và lặp lại thường xuyên để thu được kết quả tốt nhất.

Bài tập giãn cơ giúp tăng chiều cao

Một gợi ý nữa về bài tập giúp tăng chiều cao là bài tập giãn cơ. Cũng giống với những gợi ý được nêu ở trên, bài tập này cũng có công dụng hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả. Nếu bạn chưa tìm thấy bài tập phù hợp từ 3 gợi ý trước thì có thể cân nhắc đến bài tập giãn cơ này. Biết đâu, bạn sẽ có trải nghiệm thú vị và thu được kết quả bất ngờ từ bài tập này đấy.

Các bước thực hiện bài tập giãn cơ giúp tăng chiều cao:

 • Bước 1: Tiến hành ngồi trên sàn với tư thế thẳng lưng, sau đó mở rộng hai chân hình chữ V.
 • Bước 2: Dang rộng hai tay rộng bằng vai, chìa ra trước mặt và đặt song song với nhau.
 • Bước 3: Vươn người về phía trước, sau đó cố gắng chạm hai tay đến hai đầu ngón chân.
 • Bước 4: Cố gắng giữ tư thế này trong 15 – 30 giây rồi từ từ đưa về tư thế ban đầu. Bạn có thể lặp lại động tác này từ 3 – 5 lần tùy vào khả năng của mình.

Bài tập tăng chiều cao với tạ chân

Bài tập thể dục giúp tăng chiều cao hiệu quả cuối cùng được gợi ý đến bạn chính là bài tập với tạ. Bài tập này rất dễ thực hiện và được nhiều người áp dụng rộng rãi với mục đích cải thiện chiều cao.

Tập tạ giúp tăng chiều cao

Tập tạ hỗ trợ tăng chiều cao

Bài tập tăng chiều cao với tạ sẽ có tác động trực tiếp lên phần khớp gối và khớp mắt cá chân. Nhờ đó, đôi chân được kéo giãn giúp cải thiện chiều cao đáng kể. Để thu được kết quả tốt nhất, bạn nên kiên trì tập luyện đều đặn bài tập này từ 3 – 4 lần/tuần. Thời gian của mỗi buổi tập cần kéo dài từ 30 – 40 phút để thu được kết quả tốt nhất.

Các bước thực hiện bài tập giúp tăng chiều cao với tạ

 • Bước 1: Ngồi vào ghế cao rồi tiến hành đeo tạ vào mắt cá chân.
 • Bước 2: Tiến hành động tác đưa chân lên xuống. Khi mới bắt đầu tập luyện, bạn chỉ nên đeo những loại tạ có trọng lượng nhỏ. Khối lượng thích hợp nhất là khoảng 1kg, dần dần người tập có thể tăng trọng lượng dần theo thời gian.
 • Bước 3: Tiến hành tháo tạ sau khi đã tập xong. Sau đó đá chân một cách nhẹ nhàng ra sau từ 5 – 10 lần rồi tăng dần lực đá mạnh hơn trong 5 – 10 lần nữa.

Các bài giúp tăng chiều cao có thực sự hiệu quả?

Ngày nay, ngày càng có nhiều người áp dụng các bài tập thể dục với mong muốn cải thiện chiều cao. Vì vậy mà cũng có nhiều nghi vấn xuất hiện xoay quanh vấn đề này. Điển hình là thắc mắc các bài tập giúp tăng chiều cao có thực sự hiệu quả hay không?

Câu trả lời là có, các bài tập thật sự giúp mang lại hiệu quả tăng chiều cao cho người tập. Khi được luyện tập thường xuyên, những bài tập trên đều mang đến nhiều lợi ích tích cực cho xương khớp và cơ bắp. Từ đó có những cải thiện đáng kể về chiều cao.

Một số bài tập có công dụng kéo giãn cột sống, thả lỏng đĩa đệm và khớp xương. Một số khác còn giúp cải thiện tư thế, tăng cường sức mạnh của cơ bắp và hỗ trợ duy trì đường cong cơ thể. Ngoài ra còn hỗ trợ tăng sức bền, đẩy lùi sự thoái hóa cơ thể và làm giảm các tác động tiêu cực mà trọng lực tác động đến chiều cao.

Đặc biệt, khi tập luyện với cường độ liên tục, cơ thể sẽ tiết ra các hormone tăng trưởng (GH) nhiều hơn. Đây là loại hormone có vai trò quan trọng trong quá trình phân chia sự tăng trưởng của tế bào và có ảnh hưởng trực tiếp tới chiều cao con người.

Tuy nhiên, việc tăng trưởng chiều cao còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như môi trường sống, chất lượng giấc ngủ, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng,… Đồng thời, bạn cần duy trì thói quen tập luyện đều đặn và kiên trì trong một khoảng thời gian dài mới được kết quả như mong đợi.

Lời kết

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc top 5 bài tập giúp tăng chiều cao hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn động tác mình thấy phù hợp và yêu thích để thực hiện. Chúc bạn sớm cải thiện được chiều cao cơ thể như mong muốn để có thể tự tin hơn nhé!

Written By
Nhật Hạ

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *