x
Tin tức

Cập nhật các chi phí định cư Mỹ mới nhất năm 2023

  • PublishedTháng Năm 10, 2023

Định cư Mỹ là một trong những mơ ước của nhiều người trên toàn thế giới. Tuy nhiên, để có thể định cư thành công tại Mỹ, việc tìm hiểu và tính toán các chi phí định cư Mỹ là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, Toplist HCM sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về các chi phí định cư Mỹ để có cái nhìn tổng quan và chuẩn bị tài chính tốt hơn cho quá trình định cư của mình nhé!

Các quy định khi mang tiền qua Mỹ định cư

“Định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?” Đây là câu hỏi mà đa số nhiều người có ý định sang Mỹ định cư đều thắc mắc. Khi mang tiền qua Mỹ định cư, bạn cần lưu ý đến các quy định của chính phủ Mỹ về việc nhập cảnh và mang tiền vào nước này. Dưới đây là một số quy định cơ bản bạn cần biết:

  • Giới hạn số tiền mang theo: Theo quy định của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ, khi nhập cảnh vào Mỹ, người mang theo tiền mặt trên 10,000 USD (tính theo tổng số tiền, không phân biệt loại tiền tệ) phải khai báo với cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ.

  • Quy định về thuế: Theo quy định của Cục Thuế Liên bang Mỹ, nếu bạn mang theo số tiền trên 10,000 USD (tính theo tổng số tiền, không phân biệt loại tiền tệ), bạn phải khai báo và đóng thuế tại sân bay hoặc cửa khẩu nhập cảnh Mỹ.

  • Chứng từ chứng minh nguồn gốc tiền tệ: Nếu bạn mang theo số tiền lớn hơn 10,000 USD, bạn cần phải chuẩn bị chứng từ chứng minh nguồn gốc của tiền tệ đó, như hóa đơn, chứng từ giao dịch, v.v.

  • Hạn chế tiền mặt: Chính phủ Mỹ đang cố gắng giảm thiểu việc sử dụng tiền mặt để ngăn chặn tội phạm và tài trợ khủng bố. Vì vậy, bạn nên sử dụng các hình thức thanh toán khác như thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản thay vì mang theo tiền mặt.

Ngoài ra, để đảm bảo việc mang tiền qua Mỹ định cư được thuận lợi, bạn nên liên hệ với cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ trước khi nhập cảnh để được tư vấn chi tiết và cập nhật các quy định mới nhất.

Các quy định về việc mang tiền qua Mỹ định cư
Các quy định về việc mang tiền qua Mỹ định cư

Người Việt định cư Mỹ được đem theo bao nhiêu tiền?

Không có giới hạn cụ thể về chi phí định cư Mỹ có thể mang theo khi nhập cảnh Mỹ. Tuy nhiên, theo quy định của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ, khi mang theo tiền mặt hoặc tương đương tiền mặt trên 10,000 USD, người nhập cảnh phải khai báo với cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ. Nếu không khai báo, người nhập cảnh có thể bị phạt hoặc có thể bị tịch thu tiền mặt.

Muốn định cư ở mỹ cần bao nhiêu tiền
Muốn định cư ở mỹ cần bao nhiêu tiền

Ngoài ra, nếu người định cư muốn mang số tiền lớn hơn 10,000 USD khi nhập cảnh, họ cần chuẩn bị các chứng từ chứng minh nguồn gốc của số tiền đó. Do đó, người định cư nên tìm hiểu và tuân thủ các quy định của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ để tránh các vấn đề phát sinh trong quá trình nhập cảnh.

Chi phí cho các hình thức định cư Mỹ như thế nào? 

Định cư theo diện đầu tư

Đây là một lựa chọn hấp dẫn đối với những người có tài chính dư dả và muốn định cư ở Mỹ. Các nhà đầu tư phải đầu tư ít nhất 900.000 USD vào một dự án đầu tư mới hoặc hiện có, và tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người Mỹ trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, để thành công trong định cư theo diện đầu tư, nhà đầu tư cần phải có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và quản lý kinh doanh.

Chi phí định cư Mỹ theo diện đầu tư khoảng bao nhiêu?
Chi phí định cư Mỹ theo diện đầu tư khoảng bao nhiêu?

Định cư theo diện du học

Ngày nay, những người trẻ sẽ lựa chọn hình thức nhập cư Mỹ theo diện du học, sau đó mới xin định cư tại Mỹ để xin việc làm và sống lâu dài nên chi phí của họ cũng sẽ khác. Thông thường, học phí 4 năm ở những trường đại học công lập dao động từ 9.650 – 24.930 USD/năm. 

Chi phí định cư Mỹ theo diện du học
Chi phí định cư Mỹ theo diện du học

Nếu bạn muốn làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp, bạn cần chuẩn bị chi phí cho việc tìm kiếm việc làm, xin thị thực làm việc, và các chi phí khác liên quan đến việc làm. Chi phí này cũng có thể dao động từ khoảng 1.000 đến 5.000 USD.

Định cư theo diện tay nghề

Định cư theo diện tay nghề là một cách để nhập cư vào Mỹ dành cho những người có kỹ năng đặc biệt hoặc chuyên môn cao. Chi phí bỏ ra ban đầu dùng để hoàn tất các giấy tờ, hồ sơ cá nhân, thi chứng chỉ nghề. Đặc biệt, diện định cư tay nghề còn yêu cầu về khả năng ngôn ngữ, tay nghề, kinh nghiệm rất gắt gao. Chi phí này có thể dao động từ khoảng 500 đến 3.000 USD.

 

Chi phí định cư Mỹ theo diện tay nghề khoảng bao nhiêu?
Chi phí định cư Mỹ theo diện tay nghề khoảng bao nhiêu?

Cuối cùng, nếu bạn muốn định cư vĩnh viễn tại Mỹ, bạn cần chuẩn bị chi phí cho các thủ tục định cư, bao gồm phí thị thực định cư và các chi phí khác liên quan đến thủ tục định cư. Chi phí này có thể lên đến hàng nghìn USD.

Tổng hợp các chi phí định cư Mỹ mới nhất 2023

Chi phí biểu mẫu của USCIS

Chi phí biểu mẫu USCIS khác nhau tùy thuộc vào loại đơn đăng ký và thủ tục cụ thể. Đối với những người đăng ký thẻ xanh, ví dụ, chi phí biểu mẫu là $535 USD. Với visa du lịch, chi phí biểu mẫu sẽ là $160 USD. Còn với những người đăng ký theo diện đầu tư, chi phí biểu mẫu là $3,675 USD. Tuy nhiên, các giá trị này có thể thay đổi theo thời gian và nên được kiểm tra và xác nhận trực tiếp trên trang web của USCIS trước khi nộp đơn đăng ký.

Biểu mẫu của USCIS
Biểu mẫu của USCIS

Tuy nhiên, lưu ý rằng, chi phí biểu mẫu chỉ là một phần trong tổng chi phí định cư tại Mỹ, và nó sẽ phải được đóng trước khi đơn đăng ký được xét duyệt. Ngoài chi phí biểu mẫu, người nộp đơn cũng phải chuẩn bị các chi phí khác như phí đăng ký, phí thẩm định và phí xét duyệt hồ sơ.

Chi phí thỉnh nguyện

Chi phí định cư Mỹ diện thỉnh nguyện là một trong những khoản chi phí phổ biến khi xin visa Mỹ. Đây là khoản chi phí mà người định cư phải chi trả để làm rõ các thông tin về tình trạng sức khỏe, kinh tế và tiền án tiền sự của họ. Khoản chi phí này phụ thuộc vào loại visa định cư mà người đăng ký sẽ xin, và có thể dao động từ một vài trăm đến một vài nghìn đô la Mỹ.

Chi phí định cư Mỹ thỉnh nguyện là khoản chi phí phổ biến khi xin visa Mỹ
Chi phí định cư Mỹ thỉnh nguyện là khoản chi phí phổ biến khi xin visa Mỹ

Tuy chi phí thỉnh nguyện không phải là khoản chi phí lớn nhất trong quá trình định cư Mỹ, nhưng nó là một khoản phí quan trọng để đảm bảo rằng người định cư đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn của Mỹ.

Chi phí Pháp lý định cư Mỹ

Đây là khoản chi phí mà người định cư phải chi trả để thuê một luật sư hoặc một văn phòng luật pháp địa phương để hỗ trợ trong quá trình xin visa. Chi phí pháp lý có thể phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể và các loại visa khác nhau như EB-5, E-2, H-1B, hoặc diện lịch sự, và cũng phụ thuộc vào văn phòng luật pháp và luật sư được thuê. 

Chi phí Pháp lý định cư Mỹ khoảng bao nhiêu?
Chi phí Pháp lý định cư Mỹ khoảng bao nhiêu?

Mức phí cho trung tâm tư vấn di trú trung bình từ 5,000 USD đến 10,000 USD. Tùy vào các diện khác nhau mà chi phí này sẽ thay đổi. Đặc biệt, các khoản phí này có thể tăng lên nếu trong quá trình làm hồ sơ gặp vấn đề. 

Chi phí dành cho y tế và tiêm chủng

Chi phí định cư Mỹ dành cho y tế, tiêm chủng tầm khoảng 1,000 USD
Chi phí định cư Mỹ dành cho y tế, tiêm chủng tầm khoảng 1,000 USD

Những ai có ý định định cư Mỹ đều phải được kiểm tra sức khỏe và tiêm chủng trước khi nhập cư sang Mỹ. Một số bệnh cần phải tiêm chủng có thể kể đến như quai bị, sởi và bại liệt. Thông thường, chi phí tiêm, kiểm tra sức khỏe tổng quát, kiểm tra thể chất sẽ rơi vào khoảng 800 USD đến 1,000 USD. 

Chi phí nhập tịch khi định cư

Nhập quốc tịch Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Hiện nay, theo thông tin từ Cục Quản lý và Dịch vụ Di trú Hoa Kỳ (USCIS), phí đăng ký nhập tịch hiện nay là 160 USD. Trong đó, quá trình xử lý hồ sơ nhập tịch sẽ là 85 USD và phí sinh trắc học là 85 USD. Người dưới 14 tuổi và trên 70 tuổi không cần phải trả 

Chi phí định cư Mỹ cho các phí sinh hoạt, tiêu dùng hàng ngày có đắt không?
Chi phí định cư Mỹ cho các phí sinh hoạt, tiêu dùng hàng ngày có đắt không?

Ngoài ra, chi phí tiêu dùng, chẳng hạn như quần áo, điện tử, và nhu yếu phẩm khác, cũng có thể đáng kể. Đi lại cũng đòi hỏi chi phí, bao gồm chi phí xe hơi, xe buýt, hoặc tàu điện ngầm. Nếu bạn sống ở thành phố lớn, chi phí này có thể lên đến hàng trăm đô la mỗi tháng.phí sinh trắc học. Ngoài ra, nếu được chấp nhận thì phí thẻ xanh là 220 USD.

Chi phí định cư Mỹ cho kỳ thi quốc tịch

Chi phí định cư Mỹ cho kỳ thi quốc tịch tầm khoảng $725
Chi phí định cư Mỹ cho kỳ thi quốc tịch tầm khoảng $725

Kỳ thi quốc tịch Mỹ là kỳ thi rất quan trọng để có thể trở thành công dân Mỹ chính thức. Chi phí định cư Mỹ cho kỳ thi quốc tịch là $725, bao gồm cả phí đăng ký và phí xử lý. Ngoài ra, nếu cần sửa đổi hồ sơ đăng ký kỳ thi quốc tịch, sẽ phải trả thêm khoảng $555. Điều này có thể gây ra một số khoản chi phí bổ sung cho người định cư, nhưng đó cũng là một bước quan trọng để đạt được quốc tịch Mỹ và trở thành công dân Mỹ.

Các chi phí sinh hoạt, chi tiêu [nhà ở, ăn uống, tiêu dùng, đi lại, sức khỏe,…]

Ngoài các chi phí định cư Mỹ chính, bạn cần phải chi trả chi phí cho nhà ở, ăn uống, tiêu dùng, đi lại và sức khỏe. Chi phí thuê nhà hoặc mua nhà có thể chiếm đến 30-50% của chi phí sinh hoạt hàng tháng. Chi phí ăn uống cũng tương đương, với giá cả thực phẩm và nhà hàng thường cao hơn so với nhiều quốc gia khác.

Trên đây là những thông tin về các chi phí định cư mỹ mới cập nhật năm 2023 mà Toplist HCM đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn đọc.

 

Written By
quantri

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *