x
Tin tức

Hướng dẫn chi tiết các thủ tục và hồ sơ xin visa Mỹ mới nhất năm 2023

 • PublishedTháng Năm 11, 2023

Làm hồ sơ xin visa Mỹ là điều mà nhiều người quan tâm khi muốn qua Mỹ du lịch hoặc muốn định cư. Vậy, bạn đã nắm rõ các bước cần thiết để làm visa đi Mỹ chưa? Vậy thì trong bài viết này, Toplist HCM sẽ gợi ý cho bạn các cách xin visa Mỹ dễ dàng nhé. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây! 

Hồ sơ xin visa Mỹ gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin visa du lịch Mỹ tự túc cần những giấy tờ, thủ tục ra sao để bạn có thể thuận lợi đậu phỏng vấn visa Mỹ thuận lợi. Dưới đây là những yêu cầu mà bạn cần phải có.

Hộ chiếu

Hộ chiếu khi làm hồ sơ xin visa Mỹ cần phải có đầy đủ thông tin, chữ ký, còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng (trừ khi được miễn trừ theo các thỏa thuận cụ thể của mỗi quốc gia) từ ngày tính từ ngày bạn dự kiến kết thúc chuyến đi Mỹ và ít nhất 1 trang trống. 

Ngoài ra, nếu bạn có hộ chiếu cũ, hay có ít nhất 01 dấu nhập cảnh từ các nước phát triển như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc hãy đưa vào bộ hồ sơ xin visa Mỹ của bạn nhằm tăng cơ hội đậu visa.  

Hộ chiếu khi làm hồ sơ xin visa Mỹ
Hộ chiếu khi làm hồ sơ xin visa Mỹ

Ảnh visa Mỹ

Ảnh để làm hồ sơ xin visa Mỹ rất nghiêm ngặt nên cần bạn phải chụp theo đúng quy định. Ảnh visa Mỹ bạn nên chuẩn bị trước cả 2 file mềm dùng để nộp đơn online và file cứng để mang đến Đại sứ quán, Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Tấm ảnh đạt yêu cầu là ảnh có đầy đủ các điều kiện như sau: 

 • Ảnh chân dung 5x5cm, chụp không quá 6 tháng, phông nền trắng

 • Ảnh chụp rõ mặt, không để tóc mái che trán và tai, không đeo kính

 • Ảnh file mềm: Ảnh là hình vuông. Kích thước tối thiểu của tấm ảnh là 600 x 600 pixel (dài x rộng). Kích thước tối đa là 1200 x 1200 pixel (dài x rộng).

Kích thước ảnh khi làm visa Mỹ
Kích thước ảnh khi làm visa Mỹ

Giấy xác nhận sau khi bạn nộp đơn DS-160

Sau khi đã chuẩn bị 1 số giấy tờ cơ bản, bạn truy cập vào website để điền đơn DS-160:. Sau khi điền xong tất cả thông tin bạn bấm Submit, sẽ có Confirmation email được gửi về mail của bạn kèm theo trang xác nhận có yêu cầu hình 5x5cm. Khi đó bạn sẽ nộp file ảnh mềm và chọn một dãy mã số, in tờ khai ra 2 bản để sử dụng đi đóng lệ phí và phỏng vấn visa.

Hồ sơ xin visa Mỹ DS-160
Hồ sơ xin visa Mỹ DS-160

Biên lai thanh toán chi phí nộp đơn xin visa

Đương đơn thanh toán lệ phí visa Hoa Kỳ qua đường bưu điện, vì vậy đương đơn phải xuất trình biên lai thanh toán khi chuẩn bị hồ sơ nộp hồ sơ xin visa Mỹ cho Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ để phỏng vấn.

Thư hẹn phỏng vấn

Với biên lai thanh toán từ bưu điện, bạn có thể đợi đến trưa ngày hôm sau rồi truy cập lại trang web và làm theo các bước hướng dẫn để đặt lịch hẹn. Trang web sẽ hiển thị các lịch phỏng vấn gần nhất để bạn có thể dễ dàng đăng ký ngày và thời gian phù hợp với lịch trình của bạn. Bạn chỉ cần chọn thời gian phỏng vấn và địa chỉ nơi bạn sẽ nhận visa nếu thành công (visa sẽ được đóng dấu vào hộ chiếu của bạn và gửi cho bạn qua đường bưu điện). 

Thư xác nhận lịch hẹn đã đặt thành công

Trước khi đến phỏng vấn, bạn mang theo tất cả hồ sơ xin visa du lịch Mỹ tự túc gồm: ảnh, hộ chiếu, chứng minh thư và biên lai thanh toán tiền, in chúng ra cùng với thư phỏng vấn của bạn. Bạn nên tự tin đến buổi phỏng vấn với tất cả các tài liệu cần thiết trong một phong bì gọn gàng.

Lịch trình du lịch Mỹ

Một lịch trình du lịch rõ ràng và chi tiết bao gồm các hoạt động và địa điểm du lịch là rất cần thiết đối với chuyến du lịch cũng như các bước xin visa Mỹ. Bạn cần nắm rõ thông tin ngày đi/ngày đến, địa điểm lưu trú và các địa điểm tham quan.

Giấy tờ chứng minh công việc

Chứng minh công việc là một trong những mục tài liệu cần để làm thủ tục xin visa Mỹ. Lí do là vì Đại sứ quán nơi quý khách xin thị thực muốn xác minh được rằng các bạn có những ràng buộc xã hội cụ thể tại Việt Nam.

 • Nếu là chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất (nếu có), sao kê số dư tài khoản công ty

 • Nếu là công nhân viên chức: hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin nghỉ phép đi du lịch

 • Nếu là học sinh/sinh viên: thẻ học sinh, bảng kết quả học tập, bảng điểm, đơn xin nghỉ phép có xác nhận từ nhà trường

 • Nếu là người đã nghỉ hưu: quyết định nghỉ hưu, sổ hưu và phiếu lĩnh lương hưu

Giấy xác nhận lương để xác minh tài chính khi làm visa Mỹ
Giấy xác nhận lương để xác minh tài chính khi làm visa Mỹ

Giấy tờ chứng minh tài chính

Khi bạn muốn xin visa Mỹ bạn cần phải nộp giấy tờ chứng minh rằng bạn có một công việc ổn định tại Việt Nam. Bằng chứng về tài chính để chứng minh bạn đủ trang trải chi phí đi lại. Do đó, việc chứng minh nguồn tài chính, chứng minh thu nhập là rất cần thiết và là yêu cầu bắt buộc. Các giấy tờ cần mang theo gồm: Sổ tiết kiệm, Giấy tờ sở hữu nhà đất, ô tô,…

Thủ tục xin visa Mỹ

Để tiết kiệm thời gian của các bạn và đảm bảo tỷ lệ thành công cao khi xin visa Mỹ, Toplist HCM sẽ liệt kê các thủ tục khi xin visa

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm hồ sơ xin visa Mỹ

Như danh sách đã liệt kê ở trên, bạn cần check lại xem các hồ sơ cần thiết đã đầy đủ chưa.

Bước 2: Điền các thông tin vào mẫu đơn điện tử xin visa Mỹ DS 160

Trong bước tiếp theo, đương đơn cần truy cập vào link https://ceac.state.gov/genniv/ để điền thông tin vào tờ khai. Lưu ý điền chính xác các thông tin trong biểu mẫu.

Bước 3: Nộp phí visa Mỹ

 • Để thanh toán tiền làm thủ tục xin visa Mỹ, bạn tạo tài khoản trên trang http://www.ustraveldocs.com. Chú ý nhớ username và password để có thể truy cập khi sau này bạn cần làm visa Mỹ hoặc gia hạn visa Hoa Kỳ.

 • Điền lại tất cả những thông tin cần thiết rồi thực hiện thanh toán theo phương thức thanh toán mà bạn chọn. Khi đó, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận(Confirmation Page) đã thanh toán. Bạn in giấy này ra, rồi mang giấy này và giấy xác nhận đi đến địa điểm thanh toán phí. Mức phí thanh toán là 160USD (~ 3.840.000 đồng) và thanh toán bằng đồng Việt Nam.

 • Tìm danh sách các địa điểm bưu điện đóng phí visa Mỹ và ra bưu điện gần nhất để làm thủ tục thanh toán. 

 • Lấy biên lai thanh toán và tờ hướng dẫn để làm các thủ tục tiếp theo.

Chi phí khi làm hồ sơ xin visa Mỹ
Chi phí khi làm hồ sơ xin visa Mỹ

Bước 4: Lên lịch hẹn phỏng vấn xin visa đi Mỹ

Sau khi đóng lệ phí xin visa bạn cần lên lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ trước với Đại sứ quán bằng cách truy cập lại vào http://www.ustraveldocs.com

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau trước khi đặt lịch hẹn visa du lịch Mỹ:

 • Hộ chiếu còn ít nhất 1 trang trống, còn hiệu lực.

 • Mã Ds code của DS – 160 hoặc tờ xác nhận đã hoàn thành đơn DS – 160.

 • Biên lai xác nhận đã thanh toán phí visa từ bưu điện.

Bước 5: Nộp hồ sơ và tới điểm phỏng vấn visa Mỹ

Bạn mang theo giấy tờ hồ sơ đã chuẩn bị đến phỏng vấn theo lịch hẹn tại 1 trong 2 địa chỉ sau:

Tại Tp. Hồ Chí Minh:

 • Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ

 • Địa chỉ: 4 Lê Duẩn, Quận 1, Tp.HCM

 • Điện thoại: (08) 3520 4200

 • Email: scongenhcmc@state.gov

Tại Hà Nội:

 • Phòng lãnh sự, Đại sứ quán Hoa Kỳ

 • Bộ phận visa không định cư

 • Địa chỉ: Số 170 Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Nếu hồ sơ của bạn đậu, sẽ được trả lại các giấy tờ hồ sơ và giữ hộ chiếu lại. Sau 2 – 3 ngày bạn sẽ được cấp visa. Sau đó, khoảng 1-3 ngày làm việc bạn sẽ nhận được visa Mỹ và hộ chiếu qua đường bưu điện theo hình thức mà bạn đã đăng ký khi nộp hồ sơ xin visa đi Mỹ. Nếu bạn phỏng vấn trượt visa, sẽ được trả lại hồ sơ và hộ chiếu ngay khi ra về.

Phỏng vấn visa Mỹ có kết quả ngay khi ra về
Phỏng vấn visa Mỹ có kết quả ngay khi ra về

Các kinh nghiệm để xin visa đi Mỹ thành công

Để tăng thêm khả năng thành công khi xin visa Mỹ, các đương đơn cần lưu ý những điều sau để gây ấn tượng tốt đối với cơ quan xét duyệt hồ sơ của mình. 

 • Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu, sắp xếp đúng thứ tự theo yêu cầu của cơ quan xét duyệt. 

 • Bạn nên đi sớm trước buổi phỏng vấn 15-20 phút để có thể chuẩn chỉnh trang phục, hồ sơ, và thêm tự tin để bắt đầu phỏng vấn. 

 • Trong quá trình trả lời các câu hỏi, bạn cần trả lời thẳng thắn và trung thực. 

 • Nếu sau buổi phỏng vấn, họ trả lại hộ chiếu của bạn, nghĩa là bạn bị từ chối và ngược lại. Khi bị từ chối bạn cũng không nên hỏi lại mà nên về để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn lần sau tốt hơn. 

 • Nếu như bạn bị trượt visa Mỹ, thì cần đợi ít nhất 6 tháng sau mới có thể nộp đơn lại để xin visa Mỹ.

Một vài kinh nghiệm bỏ túi khi xin visa Mỹ
Một vài kinh nghiệm bỏ túi khi xin visa Mỹ

Một số thắc mắc thường gặp khi xin visa Mỹ

Dưới đây là một số những câu hỏi thắc mắc trong suốt quá trình làm hồ sơ xin visa Mỹ mà bạn có thể tham khảo qua. 

Có visa Mỹ đi được nước nào?

Có hồ sơ xin visa du lịch Mỹ tự túc, bạn sẽ được miễn visa Mexico, Serbia, Colombia, Costa Rica, Cộng hòa Dominica, Bác Macedonia, Montenegro và dễ dàng xin được visa một số nước khác như visa Đài Loan, Belize.

Visa Mỹ được ưu tiên đi những nước nào?
Visa Mỹ được ưu tiên đi những nước nào?

Thời gian nhận được visa Mỹ là bao lâu sau khi phỏng vấn?

Thông thường, nếu đậu hồ sơ xin visa Mỹ thì khoảng 2-3 ngày làm việc sau khi phỏng vấn bạn sẽ được cấp visa. Sau đó, bạn sẽ được nhận visa Mỹ tới tay tối đa khoảng 3 ngày làm việc, tùy theo hình thức mà bạn đăng ký nhận visa lúc đăng ký hồ sơ.

Mỹ miễn visa cho nước nào?

Chương trình miễn visa Mỹ (Visa Waver Program – VWP) được áp dụng với 39 quốc gia trên toàn thế giới gồm: với công dân của 39 quốc gia là: Andorra (1991), Úc (1996), Áo (1991), Bỉ (1991), Brunei (1993), Chile (2014), Cộng hòa Séc (2008), Đan Mạch (1991), Estonia (2008), Phần Lan (1991), Pháp (1989), Đức (1989), Hy Lạp (2010), Hungary (2008), Iceland (1991),…

Dấu sao trên visa Mỹ có ý nghĩa gì?

Khi bạn nhận được visa Mỹ cấp mới hoặc visa Mỹ gia hạn, sẽ thấy dưới ảnh visa Mỹ có dấu sao, có thể là 1 sao, 2 sao hoặc 3 sao. Các sao có ý nghĩa như sau: 

* (1 sao): Đại sứ quán sẽ kiểm tra nơi ở, các cuộc điện thoại, email và nơi ở của bạn

** (2 sao): Ngoài email, điện thoại, nơi ở, các hoạt động mạng xã hội của bạn cũng bị theo dõi. Bên cạnh đó, lịch sử hoạt động ngân hàng của bạn cũng bị theo dõi để xem nguồn tiền của bạn từ đâu và bạn chi tiêu như thế nào.

*** (3 sao): Bạn sẽ bị giám sát cực kỳ chặt chẽ mọi thông tin, hoạt động.

Thông thường mọi người làm visa Mỹ được cấp visa 1 sao và 2 sao. Đây là một lưu ý nhỏ bạn nên để ý khi nhận visa nhé. 

Số sao ở trên visa có các ý nghĩa riêng
Số sao ở trên visa có các ý nghĩa riêng

Số visa Mỹ nằm ở đâu?

Số visa Mỹ tiếng Anh là Control Number, chính là số quản lý của chính phủ Mỹ ghi trên visa của bạn. 

Xin visa du lịch Mỹ có khó không?

Việc làm visa đi Mỹ đối với nhiều người cực dễ, nhưng lại có nhiều người bị trượt nhiều lần. Để đảm bảo tỷ lệ đậu cao, trước khi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ hoàn hảo, logic và tự tin khi trả lời các câu hỏi của Đại sứ quán.

Làm visa Mỹ có dễ đậu không?
Làm visa Mỹ có dễ đậu không?

Làm visa đi Mỹ bao nhiêu tiền?

Lệ phí xin visa Mỹ diện du lịch hoặc công tác là 160 USD, tương đương 3.840.000 VNĐ. Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải trả thêm phí vận chuyển lên đến 283.000 VNĐ tùy theo phương thức vận chuyển mà bạn lựa chọn.

Chi phí làm visa Mỹ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc 
Chi phí làm visa Mỹ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc 

Những loại câu hỏi nào thường được hỏi khi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ?

Các câu hỏi phỏng vấn thường xoay quanh 4 vấn đề như sau:

 • Thông tin về bản thân: giới thiệu bản thân, công việc, sở thích, đã đi \ nước ngoài chưa, có thích đi du lịch không,…

 • Thông tin về gia đình: tên cha mẹ,cha mẹ bao nhiêu tuổi, có anh chị em ruột không,…

 • Các câu hỏi về lịch trình chi tiết chuyến đi

 • Câu hỏi phản ứng: theo bạn điều gì khiến tôi nên cấp visa cho bạn, bạn có người thân ở Mỹ không, nếu có cơ hội bạn có muốn ở lại Mỹ không,…

Bài viết trên Toplist HCM đã liệt kê hồ sơ xin visa Mỹ cần những thủ tục gì, quy trình xin visa du lịch Mỹ gồm giấy tờ, hồ sơ ra sao. Hi vọng với những thông tin phía trên sẽ giúp bạn hiểu được cách xin visa Mỹ và nhanh chóng hoàn thành được thủ tục xin visa Mỹ thuận lợi. 

Written By
quantri

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *