x
Giáo dục

Những điều khó khăn nhất trong khi học tiếng Anh

Những điều khó khăn nhất trong khi học tiếng Anh
 • PublishedTháng Năm 22, 2024

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới và là kỹ năng cần thiết cho người lao động trong thời đại toàn cầu hóa ngày nay. Tuy vậy, học một ngôn ngữ mới luôn đi kèm với rất nhiều thách thức và khó khăn. Với người Việt Nam, tiếng Anh lại càng khó hơn do có nhiều khác biệt về cấu trúc ngữ pháp, phát âm và từ vựng so với tiếng mẹ đẻ. Bài viết sẽ đi sâu phân tích những khó khăn thường gặp nhất trong khi học tiếng Anh khó nhất là gì, từ đó đưa ra một số giải pháp hữu ích.

Điều khó khăn thứ nhất: Ngữ pháp

Cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh khác biệt so với tiếng Việt như thứ tự từ trong câu, cách dùng thì hiện tại, quá khứ, khiến người học dễ mắc sai sót.

 • Thứ tự các thành phần chủ ngữ, tân ngữ, động từ… trong câu được sắp xếp khác so với tiếng Việt.
 • Tiếng Anh có nhiều thì hơn tiếng Việt như thì hiện tại hoàn thành, quá khứ hoàn thành… rất khó phân biệt cũng như nguyên tắc sử dụng các thì.
 • Sử dụng đúng đại từ phù hợp với chủ ngữ/tân ngữ trong mỗi câu là thách thức.
 • Cách kết hợp động từ kèm thành phần phụ tố -ed, -ing,…luôn khiến người học nhầm lẫn.
 • Các loại mệnh đề quan hệ, trạng ngữ… có cấu trúc phức tạp hơn tiếng mẹ đẻ.

Chính sự khác biệt về ngữ pháp khiến người học dễ mắc sai sót trong cấu trúc câu khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

lớp học tiếng anh online 1 kèm 1

Điều khó khăn thứ hai: Phát âm

Ghi nhớ từ vựng và phát âm đúng cũng là một thách thức lớn, huống chi là một số từ tiếng Anh có cách phát âm khác với chính tả, khiến người mới bắt đầu càng dễ bị nhầm lẫn. So với tiếng Việt, tiếng Anh có nhiều âm vị khó học như:

 • Nhiều phụ âm trong tiếng Anh như th, ch, s, z,…không có trong tiếng Việt và rất khó phát âm chuẩn.
 • Một số từ khi được ghép vào câu sẽ có âm cuối thay đổi âm trong từ, ví dụ như “talk – talking”.
 • Cách phát âm của tiếng Anh có nhịp điệu và lên xuống giọng riêng. Ngữ điệu sai có thể làm thay đổi ý nghĩa.
 • Việc đặt trọng âm không chính xác vào âm tiết sai có thể khiến người nghe hiểu nhầm.
 • Nhiều cụm âm trong tiếng Anh cần phát âm liên tục một hơi.

Ví dụ như từ “February”, chữ “r” giữa không được đọc nhưng ta vẫn có thể nghe thấy âm thanh “r”. Hay từ “choir” có phụ âm đầu “ch” đọc giống “kw” chứ không phải âm “ch” như trong từ “chair”.

Do đó, người học cần lắng nghe kỹ cách phát âm của người bản ngữ để làm quen dần với những đặc điểm này, đồng thời trau dồi kỹ năng phát âm bằng cách luyện tập thật nhiều.

>>>Khám phá ngay: học tiếng anh cho trẻ em

Điều khó khăn thứ ba: Từ vựng

Từ vựng tiếng Anh phong phú, đa dạng và khác biệt hoàn toàn so với tiếng mẹ đẻ, khiến nhiều người học cảm thấy bối rối và dễ hiểu sai ý nghĩa. Chính vì vậy việc ghi nhớ và vận dụng từ mới không hề dễ dàng.

 • Tiếng Anh có hàng triệu từ vựng, ghi nhớ và vận dụng đúng đòi hỏi nỗ lực lớn.
 • Một từ hoặc nhiều từ có thể có đến 3-5 nghĩa khác nhau khiến người học dễ nhầm lẫn.
 • Việc phân biệt các từ có nghĩa gần giống nhau như glad/happy rất khó.
 • Những tính từ, danh từ trừu tượng này khó diễn đạt bằng tiếng mẹ đẻ.
 • Một số từ chuyên ngành như y tế, kỹ thuật, kinh doanh… đòi hỏi phải học thêm nhiều từ mới.

Một từ tiếng Anh như “date” chẳng hạn, có thể có nghĩa là ngày cụ thể trong tháng hoặc chỉ việc hẹn hò, đi chơi với người yêu. Việc phân biệt ý nghĩa chính xác phụ thuộc vào ngữ cảnh sử dụng.

Nếu đọc câu “When’s the date for the first day of school again?”, ta hiểu “date” ở đây là ngày cụ thể. Còn câu “Would you like to go on a date with me?” thì “date” mang ý nghĩa hẹn hò, dành thời gian cho đối phương. 

Để phân biệt được nghĩa đúng, người học cần quan sát các từ xung quanh để hiểu ngữ cảnh. Họ cũng cần lưu ý đến phần mô tả ngữ pháp như danh từ, động từ… để loại trừ nghĩa sai. Thành thạo từ vựng đòi hỏi người học phải lặp đi lặp lại và vận dụng thường xuyên. Đây là kỹ năng cần rèn luyện khi học từ vựng tiếng Anh phong phú.

Những điều khó khăn nhất trong khi học tiếng Anh
Những điều khó khăn nhất trong khi học tiếng Anh

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về những điều khó khăn nhất trong quá trình học tiếng Anh khó nhất là gì. Nhìn chung, tiếng Anh đòi hỏi người học phải vượt qua nhiều thử thách khác biệt so với tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chinh phục những khó khăn này nếu bạn nỗ lực và kiên trì luyện tập.

Để cải thiện khả năng làm quen với các điểm mạnh yếu trong tiếng Anh, người học cần phát triển kỹ năng nghe nói thông qua giao tiếp hàng ngày. Đồng thời, hãy đọc nhiều và luyện tập viết thường xuyên để nắm vững cấu trúc ngữ pháp, từ vựng. 

Bên cạnh đó, sử dụng công nghệ học tập hiện đại giúp người mới bắt đầu tiếp cận ngôn ngữ một cách trực quan, thú vị hơn. Với sự nỗ lực không ngừng, bạn sẽ chinh phục được những khó khăn và nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh.

>>>Xem ngay: các kênh học tiếng anh online cho bé

Written By
MKT Team 4

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *