x
Sức khỏe

Top 7 loại nước uống mát gan, thải độc tố, thanh lọc cơ thể

Top 7 loại nước uống mát gan, thải độc tố, thanh lọc cơ thể
  • PublishedTháng Mười Một 18, 2022

Nóng gan là tình trạng chức năng gan bị ảnh hưởng, không thực hiện tốt các chức năng đào thải và thanh lọc cho cơ thể. Phần lớn các trường hợp bị nóng gan thường do chế độ ăn uống, sinh hoạt thường ngày. Vì vậy, bên cạnh phương pháp điều trị Tây y thì người bệnh nên kết hợp sử dụng các loại nước uống mát gan để đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể một cách tự nhiên. Bài viết dưới đây sẽ bật mí đến bạn TOP 7 loại thức uống mát gan an toàn và dễ uống nhất. 

Bật mí 7 loại nước uống mát gan dễ uống, dễ làm

Tình trạng nóng gan không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà còn làm suy giảm các chức năng hoạt động bình thường của gan. Nếu tình trạng này kéo dài, những tổn thương của gan sẽ biểu hiện ra bên ngoài cơ thể như: nổi mụn nhọt trên da, các mẩn đỏ, da vàng vọt, xanh xao, nước tiểu có màu vàng đậm,… 

Sử dụng các loại nước uống làm mát gan chính là phương pháp giải độc gan tự nhiên được bác sĩ khuyên dùng. Những thức uống này vừa có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, vừa mang đến công dụng giải độc gan hiệu quả. Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng nóng gan thì hãy lưu lại ngay danh sách các loại nước uống mát gan dưới đây nhé!

Nước đậu xanh 

Đậu xanh là một loại ngũ cốc quen thuộc và được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Nó có thể được chế biến thành những món bánh, xôi, chè,… thơm ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt, với những người mắc bệnh gan mãn tính, đậu xanh còn là một bài thuốc dân gian giúp thanh nhiệt và giải độc gan vô cùng hiệu quả.

Nước uống mát gan được làm từ đậu xanh

Nước uống mát gan từ đậu xanh

Theo Y học cổ truyền, đậu xanh là loại hạt có tính mát, vị thanh, ngọt dịu. Để thanh lọc cơ thể và thải độc gan, bạn có thể làm nước đậu xanh, chè đậu xanh, sữa đậu xanh, cháo đậu xanh,… Dưới đây là công thức làm món nước đậu xanh rang – loại nước uống mát gan với chức năng thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. 

  • Đậu xanh sau khi mua về, bạn nên lọc lại những hạt đậu đều màu, vỏ bóng, không có mùi và không bị sâu mọt. Sau đó, mang đậu xanh đi rửa sạch bụi bẩn và để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp dưới ngọn lửa vừa cho chảo nóng lên, sau đó cho đậu xanh vào chảo rang nhỏ lửa trong khoảng 10 phút.
  • Tiếp đến, cho nước và đậu xanh đã rang vào nồi, đun sôi dưới lửa nhỏ cho đến khi thấy hạt đậu xanh nở ra thì tắt bếp.
  • Lọc bỏ phần bã đậu xanh lấy nước để uống.

Để dễ uống hơn, bạn có thể cho vào nước đậu xanh một ít muối hoặc đường. Nước đậu xanh sau khi nấu có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và uống dần trong khoảng 1 – 2 ngày.

XEM THÊM: 10+ Thực Phẩm Tốt Cho Sức Khỏe Nên Bổ Sung Ngay Bây Giờ

Nước uống mát gan, thanh lọc cơ thể – Rau má

Rau má được ví là loại “rau mát gan” với công dụng thanh nhiệt, giải độc vô cùng hữu hiệu. Rau má nguyên chất có vị đắng, tính mát nên được sử dụng như một loại thảo dược, các bài thuốc trị mụn Đông y,… Các dưỡng chất có trong rau má có tác dụng làm lành những tổn thương do mụn gây ra, giảm vết thâm mụn và tái tạo làn da. 

Nước rau má giải nhiệt, thanh lọc cơ thể và làm mát gan phổ biến

Nước rau má giải nhiệt, thanh lọc cơ thể và làm mát gan

Đặc biệt, rau má thường được chế biến thành các loại nước giải nhiệt với công dụng giải độc gan, làm đẹp da, phòng chống các bệnh tim mạch,… Bạn có thể làm nước rau má – thức uống mát gan theo công thức đơn giản sau đây:

  • Rau má sau khi mua về đem đi rửa sạch và ngâm với nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước. 
  • Cho rau má đã rửa sạch vào cối xay sinh tố, thêm một ít nước và xay nhuyễn.
  • Bỏ bã và lọc lấy nước rau má nguyên chất.
  • Khi thưởng thức có thể cho thêm một ít đường để làm dịu vị đắng của nước rau má. 

Nước gạo lứt

Gạo lứt là loại gạo được xay bỏ lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ nguyên lớp cám gạo bên trong. Đây là loại gạo quen thuộc với các tín đồ ăn kiêng với giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và đặc biệt là rất tốt cho gan. Gạo lứt có thể được nấu thành nước uống mát gan, thanh nhiệt cho cơ thể. 

Nước gạo lứt – thức uống mát gan, thải độc tốt cho cơ thể

Nước gạo lứt – thức uống mát gan, thải độc tốt cho cơ thể

Nước uống gạo lứt mang lại công dụng hữu hiệu cho những người bị nóng gan, thường xuyên nổi mụn nhọt, thường xuyên uống rượu, bia,… nhờ lớp vỏ cám gạo chứa chất dầu đặc biệt với khả năng điều hòa khí áp, thải độc gan, đồng thời ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. 

Cách nấu nước uống mát gan gạo lứt như sau:

  • Bắc chảo lên bếp cho đến khi chảo nóng thì cho gạo lứt vào rang đều dưới lửa nhỏ. Khi gạo chuyển sang màu sẫm hơn và có mùi thơm thoang thoảng thì tắt bếp. 
    • Lưu ý, không nên vo gạo lứt trước khi rang khiến gạo bị mất chất dinh dưỡng.
  • Cho gạo lứt đã rang vào nồi, thêm nước và đun sôi dưới lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo chín mề thì tắt bếp. 
  • Lọc hết phần xát gạo lấy nước.

Khi uống nước gạo lứt có thể cho thêm một ít muối tinh.

Nước bí đao

Bí đao là loại quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Theo Đông y, bí đao có tính mát, vị ngọt thanh nên có khả năng thanh nhiệt, giải độc gan rất tốt. Với những lợi ích này, bí đao thường được nấu làm trà giải nhiệt – một loại nước uống mát gan lành tính, an toàn, tốt cho sức khỏe. 

Trà bí đao thanh nhiệt, giải độc gan

Trà bí đao thanh nhiệt

Công thức nấu trà bí đao cụ thể như sau:

  • Bí đao dùng nấu trà nên chọn loại quả già để không có vị chua, nếu chọn quả non thì phải bỏ hạt. Gọt vỏ bí đao, rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ.
  • Chuẩn bị một ít lá dứa nấu cùng bí đao để tạo hương thơm tự nhiên. Bước sơ chế lá dứa chỉ cần rửa sạch và buộc gọn thành bó.
  • Cho bí đao, đường phèn và nước vào nồi, bắc lên bếp đun cho đến khi nhừ bí đao. Sau đó cho thêm lá dứa vào và đun thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp. 
  • Lọc bỏ xác bí đao lấy nước và bảo quản trà bí đao trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Nước trà xanh

Từ lâu, trà xanh đã được xem là một thức uống thanh nhiệt tự nhiên với công dụng giải độc gan rất tốt. Hơn nữa, trong trà xanh còn chứa một hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tình trạng lõa hóa, giảm mệt mỏi, căng thẳng, làm mát gan, mang lại làn da tươi sáng. 

Trà xanh – thức uống thanh nhiệt thải độc tố gan hiệu quả

Trà xanh – thức uống thanh nhiệt thải độc tố gan hiệu quả

Duy trì thói quen uống trà xanh đều đặn mỗi ngày từ 4 – 5 cốc có thể phòng ngừa được tình trạng nóng gan, các bệnh lý liên quan đến gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ hay huyết áp cao, xơ vữa động mạch,…

Cách nấu nước uống mát gan từ lá trà xanh như sau

  • Trà xanh sau khi mua về nhặt bỏ những lá sâu, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
  • Trước khi nấu nên vò lá trà xanh để tăng thêm hương vị khi nấu trà.
  • Cho trà xanh vào ấm và đổ nước sôi vào tráng trà, sau đó bỏ phần nước này đi.
  • Cuối cùng cho vào ấm khoảng 200 – 300ml nước sôi và ngâm trà khoảng 3 – 5 phút là có thể thưởng thức. 

Nước uống mát gan “thần dược” – trà Atiso

Bông Atiso được ví như “thần dược” trong việc điều trị nóng gan, giải độc gan hiệu quả. Các hoạt chất silymarin và cynarin trong bông Atiso có khả năng làm giảm lượng cholesterol và lipid trong gan rất hữu hiệu. Bên cạnh đó là công dụng chống oxy hóa, giúp giải độc và phục hồi chức năng gan, đồng thời hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về gan như tăng men gan, viêm gan B mạn tính,…

Trà Atiso giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, làm mát gan

Trà Atiso giải nhiệt, thanh lọc cơ thể

Đặc biệt, chỉ riêng chất cynarin có trong Atiso đã có công dụng tăng kích thích tiết mật gấp 4 lần so với bình thường. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn hỗ trợ điều tiết dòng chảy của mật trong ống mật. Nhờ đó mà gan có thể hoạt động trơn tru, chức năng gan được phục hồi nhanh chóng và đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Chính những công dụng này mà Atiso thường được sử dụng để nước uống mát gan, giải độc gan rất tốt. 

Cách nấu trà Atiso – nước uống mát gan như sau:

  • Cắt bỏ cuống, cành của bông Atiso sau đó mang đi rửa sạch.
  • Cho phần hoa Atiso đã rửa sạch vào nồi và đổ thêm nước xâm xấp mặt nồi. 
  • Đậy nắp nồi và đun cho đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun liu riu khoảng 45 phút.
  • Sau khi đã đun trà Atiso trong khoảng thời gian cho phép thì tắt bếp, vớt hoa để lấy phần nước trà (phần xác hoa có thể tận dụng để chế biến các món ăn).

Trà Atiso rất thanh mát và dễ uống. Tuy nhiên, để tăng thêm hương vị cho loại nước uống mát gan này, bạn có thể nấu cùng với đường phèn. Trà Atiso có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc khi uống thì thêm đá để làm nước giải khát. 

Nước mật ong

Theo Y học cổ truyền, mật ong có vị ngọt, tính bình, mang lại công dụng bổ trung, nhuận phế giảm ho, nhuận tràng thông tiện và chi thống giải độc. Các thành phần dinh dưỡng trong mật ong còn hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, đồng thời cải thiện hàm lượng glycogen và huyết sắc tố của gan, giúp giải độc và thanh lọc gan, điều trị các bệnh về xơ gan, ung thư gan. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ 40 phút, uống một cốc nước mật ong rất tốt cho cơ thể và gan thận.

Nước uống mát gan mật ong lành tính

Nước uống mát gan mật ong lành tính

Cách pha chế nước uống mát gan mật ong rất đơn giản, chỉ cần cho 2 – 3 thìa cà phê mật ong vào khuấy cùng nước ấm là có thể thưởng thức. Để tăng thêm hương vị có thể pha thêm nước cốt chanh, thêm vài lát gừng mỏng hoặc tinh bột nghệ vào nước mật ong. 

Lưu ý khi uống các loại nước mát gan

Các loại nước uống mát gan, giải độc gan đều có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không có sự hiểu biết nhất định về những loại thức uống này thì rất có thể dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng đối với cơ thể. Do đó, khi sử dụng các loại nước làm mát gan cần lưu ý những vấn đề sau:

Thức uống mát không thể thay thế nước lọc

Nhiều người quan niệm rằng, càng uống nhiều nước mát gan càng tốt và thay thế gần như hoàn toàn nước lọc. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều nước uống mát gan một cách thường xuyên sẽ tạo ra tác dụng ngược. Người dùng có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Chú ý khi chọn nguyên liệu nấu nước mát gan

Hầu hết, các loại thức uống mát gan thường có nguyên liệu tự nhiên từ lá cây tươi, lá cây khô hoặc hoa quả. Vì vậy, người dùng cần chú ý đến quy trình lựa chọn nguyên liệu cũng như cách bảo quản để tránh sâu bệnh, ẩm mốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những lưu ý khi sử dụng các loại thức uống mát gan

Lưu ý khi sử dụng các loại thức uống mát gan

Tránh uống các loại nước mát vào buổi tối

Thời điểm tốt nhất để uống nước mát gan là vào buổi sáng hoặc các thời điểm khác trong ngày, trừ buổi tối. Vì uống các loại nước thải độc gan vào buổi tối có thể khiến bạn mất ngủ vì chứng tiểu đêm, đặc biệt là những người chưa quen sử dụng trà. 

Gan là cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể, đảm nhiệm các chức năng chuyển hóa chất dinh dưỡng, thải độc, tạo mật,… cho cơ thể. Vì vậy, để sở hữu một lá gan khỏe mạnh, bạn cần thiết lập một chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời kết hợp sử dụng các loại nước uống mát gan đúng cách để tăng cường khả năng hoạt động cho gan. 

Written By
Nhật Hạ

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *