x
Sức khỏe

Top 11 loại trái cây tốt cho bà bầu, giúp mẹ và con khỏe mạnh

Top 11 loại trái cây tốt cho bà bầu, giúp mẹ và con khỏe mạnh
  • PublishedTháng Tư 18, 2023

Trái cây tốt cho bà bầu nhờ giá trị dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt vitamin và khoáng chất. Do đó, mẹ bầu có thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất nhất để nuôi thai nhi. Các loại trái cây tốt cho bà bầu như: xoài, dưa hấu, bơ, quả việt quất,…

Bà bầu có nên ăn đa dạng trái cây không?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, phụ nữ mang thai nên có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, với những thực phẩm lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất. Việc này giúp thai nhi có thể phát triển toàn diện, hạn chế các dị tật bẩm sinh.

Việc mẹ bầu bổ sung đa dạng trái cây sẽ giúp cung cấp được nhiều loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể hơn. Ngoài ra, việc này cũng giúp hạn chế ngán và tình trạng buồn nôn do ốm nghén gây ra.

Đa dạng trái cây cho bà bầu giúp bổ sung được nhiều dưỡng chất hơn trong giai đoạn mang thai
Đa dạng trái cây cho bà bầu giúp bổ sung được nhiều dưỡng chất hơn trong giai đoạn mang thai

Tuy nhiên, việc bổ sung trái cây vào khẩu phần ăn cũng cần đảm bảo liều lượng thích hợp. Một số loại trái cây có tính nhiệt sẽ gây nóng trong và nhiều ảnh hưởng tiêu cực nếu mẹ bầu ăn quá nhiều. Vậy, trái cây gì tốt cho bà bầu? Cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé!

Các loại trái cây tốt cho bà bầu, cung cấp dưỡng chất cho bé phát triển

Trên thế giới có hàng nghìn loại trái cây khác nhau với hàm lượng dinh dưỡng cao. Đặc biệt, Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn trái cây dồi dào, đáp ứng nhu cầu ăn uống trong và ngoài nước. Do đó, mẹ bầu sẽ có thể thoải mái lựa chọn loại trái cây phù hợp để cung cấp đầy đủ dưỡng chất nuôi thai nhi.

1. Xoài

Nhắc đến trái cây tốt cho bà bầu thì không thể bỏ qua quả xoài. Đây là loại trái cây phổ biến của khu vực nhiệt đới, với hàng lượng dinh dưỡng cao. Hương vị của xoài khá thơm ngon nên phù hợp với khẩu vị của nhiều người, ngày cả bà bầu.

Một trong những trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ
Một trong những trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ

Xoài có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng tiêu hóa và giảm táo bón trong quá trình mang thai. Ngoài ra, loại trái cây này cũng cung cấp 1/3 lượng vitamin A cần thiết của cơ thể mỗi ngày.

Do đó, mẹ bầu nên ăn xoài thường xuyên để tăng cường hệ miễn dịch cho bé và hạn chế các biến chứng sau sinh như nhiễm trùng đường hô hấp, viêm giác mạc,…

2. Quả lê

Lê cũng được biết đến là loại trái cây tốt cho bà bầu vì hàm lượng chất xơ, kali và folate cao. Mặc dù không cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, nhưng chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng táo bón.

Trong khi đó, kali lại có vai trò quan trọng trong sức khỏe tim mạch cho mẹ bầu và thai nhi. kích thích sự tái tạo của tế bào. Các chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng các mẹ nên bổ sung folate hay axit folic ngay trong thời kỳ mang thai để ngăn ngừa khiếm khuyết ống thần kinh, giúp trẻ phát triển bình thường.

3. Táo

Táo là trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu mang thai. Trái cây này có chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, bao gồm: vitamin A, vitamin C, chất xơ và Kali. Một số nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc ăn táo trong thai kỳ giúp trẻ sau sinh hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như hen suyễn, dị ứng,…

Bà bầu có thể ăn táo mỗi ngày cùng với bữa sáng
Bà bầu có thể ăn táo mỗi ngày cùng với bữa sáng

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích việc ăn một trái táo mỗi ngày vào buổi sáng. Việc này giúp cung cấp những dưỡng chất cần thiết và kích thích sự trao đổi chất trong cơ thể.

4. Dưa hấu

Đây là một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu, với hàm lượng vitamin A, vitamin C, Vitamin B6, Magie và Kali dồi dào. Ngoài ra, dưa hấu cũng giàu chất xơ, giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón trong thời kỳ mang thai. Loại trái cây này cũng giúp giảm thiểu cảm giác buồn nôn trong giai đoạn thai nghén.

Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng dưa hấu được xem là trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối. Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và chứa nhiều nước mà trái cây này giúp giảm tình trạng ợ nóng. Ngoài ra, triệu chứng sưng phù tay chân, chuột rút cũng được giảm thiểu đáng kể.

Tuy nhiên, theo Đông y dưa hấu có tính nhiệt nên mẹ bầu chỉ ăn ở lượng vừa đủ. Việc lạm dụng có thể gây nóng trong và một số tác dụng không mong muốn.

5. Quả việt quất

Nhờ thành phần chứa nhiều vitamin C, Carbohydrate tốt, chất chống oxy hóa và chất xơ mà quản việt quất được cho là trái cây tốt cho bà bầu. Ngoài ra, loại quả này cũng chứa nhiều nước nên sẽ phù hợp để bổ sung lượng nước cần thiết mỗi ngày.

Việt quất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, với hàm lượng dinh dưỡng rất cao
Việt quất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, với hàm lượng dinh dưỡng rất cao

Vitamin C trong quả việt quốc giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ sắt tốt hơn và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng kali trong loại trái cây này cũng đóng góp trong việc điều chỉnh huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều quả việt quất, chỉ nên bổ sung một lượng vừa đủ mỗi ngày để cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mẹ bầu sử dụng loại quả này chung với các loại hạt hoặc ngũ cốc vào buổi sáng.

6. Hồng xiêm

Hồng xiêm hay còn được gọi là Sapoche – một loại trái cây tốt cho bà bầu. Quả hồng xiêm có chứa chất điện giải, vitamin A, nguồn Carb tốt và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, loại trái cây này cũng rất tốt cho mẹ trong giai đoạn cho con bú.

Nhiều nghiên cứu cho thấy hồng xiêm có khả năng ngăn chặn các cơn buồn nôn và hội chứng ruột kích thích – một loại rối loạn tiêu hóa gây ra các cơn đau và sự thay đổi thói quen đi ngoài. Ngoài ra, hồng xiêm cũng kích thích quá trình sản sinh collagen tự nhiên của cơ thể.

7. Cam

Khi nhắc đến trái cây tốt cho bà bầu thì không thể bỏ qua cam và trái cây họ cam quýt. Như đã biết, đây là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào và phổ biến nhất hiện nay. Nhờ việc cung cấp đủ vitamin C, mẹ bầu có thể tăng cường sức đề kháng, chống lại quá trình oxy hóa tế bào và hỗ trợ hấp thu sắt.

Nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên phổ biến hiện nay
Nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên phổ biến hiện nay

Ngoài ra, nguồn folate dồi dào trong cam cũng giúp ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh hay các bất thường của não và tủy sống ở trẻ sau sinh. Những khuyết tật này có thể dẫn đến các tình trạng như: tật nứt đốt sống, não không phát triển toàn diện,…

8. Quả lựu

Lựu cũng là một loại trái cây tốt cho mẹ bầu nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm: vitamin K, canxi, folate, protein và chất xơ. Đặc biệt, loại trái cây này còn cung cấp sắt – một khoáng chất quan trọng trong việc hình thành máu và duy trì sự sống ở mức tế bào. Ngoài ra, vitamin K cũng là nhân tố quan trọng giúp duy trì xương chất khỏe.

Mẹ bầu có thể bổ sung lựu vào khẩu phần ăn thông qua phương pháp ép lấy nước. Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, lựu còn có nhiều ứng dụng vượt trội trong làm đẹp da.

9. Bơ

Khi tham khảo ý kiến của bác sĩ, chắc chắn mẹ bầu sẽ đều được khuyên ăn nhiều bơ trong thời kỳ mang thai. Đây là loại trái cây tốt cho bà bầu, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ. Bơ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: vitamin C, vitamin E, vitamin K, vitamin nhóm B, chất béo tốt, chất xơ, kali và đồng.

Bơ có thành phần dinh dưỡng rất cao và giàu chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho bà bầu
Bơ có thành phần dinh dưỡng rất cao và giàu chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho bà bầu

Do đó, khi bà bầu ăn bơ sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể, hạn chế các khuyết tật ống thần kinh. Đồng thời giảm thiểu tình trạng chuột rút và một số vấn đề khác trong 3 tháng cuối thai kỳ.

10. Ổi

Hàm lượng vitamin C trong ổi cao hơn gấp 4 lần so với cam. Do đó, đây là loại trái cây tốt cho bà bầu, giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, bảo vệ tế bào khỏi quá trình oxy hóa. Đồng thời ổi cũng chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cải thiện tình trạng táo bón.

Ngoài ra, ổi cũng chứa nhiều polyphenol, carotenoids, isoflavonoids và folate. Đây là những dưỡng chất cần thiết trong hoạt động sống của cơ thể.

11. Chuối

Cuối cùng, trong danh sách các loại trái cây tốt cho bà bầu không thể bỏ qua chuối. Đây là loại trái cây khá phổ biến trên toàn thế giới với hàm lượng chất xơ và vitamin cao.

Trái cây quen thuộc tại các nước nhiệt đới
Trái cây quen thuộc tại các nước nhiệt đới

Nhiều nghiên cứu cho rằng, việc bà bầu ăn chuối mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ sinh non và dị tật thai nhi so với người không ăn. Ngoài ra, loại trái cây này cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu và cải thiện tình trạng ốm nghén trong suốt thai kỳ.

Lưu ý: Mẹ bầu nên ăn chuối chính thay vì chuối xanh để hạn chế hạn tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

Trên đây là 11 loại trái cây tốt cho bà bầu được toplisthcm tham khảo từ những nguồn uy tín về dinh dưỡng và sức khỏe thai kỳ. Việc cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết trong quá trình mang thai sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, sức khỏe của mẹ sau sinh cũng được phục hồi tốt hơn.

Written By
quantri

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *