x
Bài viết hay kinh doanh Tin tức

Vốn pháp định và vốn điều lệ: Khái niệm, cách tính và quy định.

Vốn pháp định và vốn điều lệ: Khái niệm, cách tính và quy định.
  • PublishedTháng Hai 27, 2024

Trong lĩnh vực tài chính và kinh doanh, hai khái niệm quan trọng mà bạn thường nghe đề cập đến trong việc thành lập và quản lý doanh nghiệp là vốn pháp định và vốn điều lệ. Mặc dù cả hai đều liên quan đến vốn nhưng chúng có ý nghĩa và vai trò riêng biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự khác biệt và tầm quan trọng của hai khái niệm này.

Vốn pháp định và vốn điều lệ
Vốn pháp định và vốn điều lệ

==> Tham khảo thêm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói TPHCM giá rẻ

Khái niệm về vốn pháp định

Vốn pháp định là số tiền tối thiểu mà doanh nghiệp phải cam kết và duy trì trong tài khoản tại một ngân hàng hoặc tài chính dưới hình thức tiền mặt hoặc tài sản tương đương để đảm bảo tính khả quan và khả năng thanh toán nếu cần. Vốn này thường được yêu cầu bởi cơ quan quản lý như các cơ quan chính phủ nhằm đảm bảo rằng doanh nghiệp có khả năng đáp ứng các khoản nợ hoặc các yêu cầu pháp lý nếu có sự cố xảy ra.

Vốn pháp định có vai trò đặc biệt trong quá trình đăng ký doanh nghiệp và thường phải được duyệt và xác định trước khi doanh nghiệp có thể hoạt động. Điều này giúp bảo vệ người tiêu dùng và các bên liên quan khỏi rủi ro khi giao dịch với doanh nghiệp.

Định nghĩa về vốn pháp định 
Định nghĩa về vốn pháp định

Khái niệm về vốn điều lệ

Vốn điều lệ, còn được gọi là “Vốn góp” hoặc “Vốn đăng ký” đề cập đến tổng số vốn mà các cổ đông hoặc thành viên của doanh nghiệp cam kết đầu tư để sở hữu và điều hành doanh nghiệp. Vốn điều lệ có thể được đóng góp dưới nhiều hình thức, bao gồm tiền mặt, tài sản, công việc lao động, hoặc thậm chí cả quyền sở hữu trí tuệ.

Vốn điều lệ có tầm quan trọng đặc biệt vì nó quyết định quyền kiểm soát và quyết định trong doanh nghiệp. Số lượng và giá trị của vốn điều lệ thường xác định tỷ lệ sở hữu của mỗi cổ đông hoặc thành viên trong doanh nghiệp và quyền biểu quyết tại các cuộc họp cổ đông.

Định nghĩa về vốn điều lệ
Định nghĩa về vốn điều lệ

So sánh sự khác biệt giữa vốn pháp định và vốn điều lệ

Khi đã nắm rõ khái niệm về vốn pháp định và vốn điều lệ, việc phân biệt hai loại này cũng trở nên dễ dàng hơn.

Thực tế, vốn pháp định và vốn điều lệ đều là tài sản của doanh nghiệp, được đóng góp bởi các thành viên và cổ đông của công ty. Hai loại vốn trên chính là tiêu chí để xác định quy mô, mức thuế và trách nhiệm của doanh nghiệp.

Tiêu chí Vốn pháp định Vốn điều lệ
Phạm vi áp dụng Áp dụng với một số ngành nghề cụ thể Yêu cầu bắt buộc khi đăng ký thành lập công ty.

Các thành viên của công ty phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn họ đã đóng góp hoặc cam kết góp. Mức trách nhiệm này sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại hình kinh doanh cụ thể của công ty.

Quy định mức vốn Có mức quy định tối thiểu cho từng ngành nghề. Không có quy định mức tối đa hay tối thiểu.
Thời hạn Đáp ứng đủ vốn pháp định cần thiết khi bắt đầu thành lập công ty. Trong vòng 90 ngày, từ ngày doanh nghiệp đăng ký.
Sự thay đổi vốn Cố định trong suốt quá trình hoạt động. Có thể tăng lên hoặc giảm xuống trong quá trình hoạt động.
Văn bản quy định Được ghi rõ trong văn bản pháp luật chuyên ngành do cơ quan hành pháp ban hành. Số vốn góp của từng thành viên được ghi rõ trong điều lệ công ty.

==> Tham khảo thêm: Dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập công ty và báo giá chi tiết

Lời kết

Vốn pháp định và vốn điều lệ là hai khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và tài chính. Mỗi khái niệm đóng vai trò độc lập và đóng góp vào sự ổn định và hoạt động của doanh nghiệp. Hiểu rõ sự khác biệt và tầm quan trọng của cả hai giúp bạn xây dựng và quản lý một doanh nghiệp thành công.

Written By
Lập Xuân

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *