Ăn dưa hấu có tốt không? 9 công dụng của dưa hấu bạn nên biết
Dưa hấu là loại trái cây giải nhiệt mùa hè được rất nhiều người yêu thích. Ngoài được biết đến là loại trái cây ngon ngọt, mát lành, dưa hấu còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết công dụng của dưa hấu là gì chưa? Ăn nhiều dưa hấu có tốt không? Hãy cùng điểm qua TOP 9 công dụng của quả dưa hấu dưới đây!
Dưa hấu là loại trái cây ngọt mát được rất nhiều người yêu thích
Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời của dưa hấu
Trước khi đi vào tìm hiểu công dụng của dưa hấu, chúng ta cần tìm hiểu thành phần dinh dưỡng tuyệt vời mà loại quả này mang đến trước nhé.
Dưa hấu (tên khoa học là Citrullus lanatus) là loại thực vật có vỏ cứng, chứa nhiều nước. Loại trái cây này được nhiều người yêu thích bởi vị dịu ngọt, thanh mát và tính giải khát tuyệt vời.
Quả dưa hấu được biết đến với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời. Theo như nghiên cứu, trong 100g dưa hấu có chứa các thành phần dinh dưỡng như:
- Nước: 95.5 g
- Calories: 16 KCal
- Protein: 2.3 g
- Chất béo: 0.2 g
- Chất xơ: 0.5 g
- Canxi: 8 mg
- Kali: 187 mg
- Magie: 15 mg
- Vitamin C: 7mg
- Vitamin B2: 0.04 mg
- Vitamin E: 0.05 mg
- Đồng: 80 mg
Với nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, dưa hấu mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể con người.
Ăn dưa hấu có nóng không?
Dưa hấu chắc hẳn là loại trái cây đã quá quen thuộc trong thực đơn ăn uống hàng ngày của chúng ta. Thế nhưng nhiều người cũng băn khoăn rằng: “Liệu ăn nhiều dưa hấu có nóng không?”.
Ăn dưa hấu giúp giải nhiệt và làm mát cơ thể
Các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra nhận định, để đánh giá một loại thực phẩm có tính nóng hay không sẽ cần dựa vào thành phần bên trong. Xét về thành phần, trong 100g dưa hấu có chứa đến 95.5 g nước cùng nhiều khoáng chất có lợi như: vitamin A, B2, C, E, K, chất xơ, canxi,… Chính vì thế, ăn dưa hấu không gây nóng mà ngược lại còn giúp giải nhiệt, đào thải độc tố và làm mát cơ thể.
Ăn dưa hấu có béo không?
Mặc dù hàm lượng calo có trong dưa hấu rất thấp nhưng cũng có nhiều thắc mắc không biết khi ăn số lượng nhiều thì có béo hay không? Điều này đặc biệt được các bạn nữ quan tâm vì đây là món ăn yêu thích của phái đẹp.
Đáp án của câu hỏi này là ăn dưa hấu có thể gây béo nếu bạn không biết cách ăn đúng. Nếu bạn nạp vào cơ thể một lượng quá nhiều mỗi ngày và đều đặn thì cân nặng sẽ tăng lên. Ngược lại, khi biết cách dùng hợp lý, đúng thời điểm thì lại có công dụng giảm cân hiệu quả.
Xem thêm Top 10 Thực Phẩm Giàu Chất Béo Tốt, Có Lợi Cho Sức Khỏe
Bật mí 9 công dụng của dưa hấu cực tốt cho sức khỏe
Hương vị ngọt mát của dưa hấu được rất nhiều người yêu thích. Thế nhưng không phải ai cũng biết rõ những công dụng của quả dưa hấu mang lại cho sức khỏe. Cùng điểm qua top 9 lợi ích tuyệt vời của dưa hấu dưới đây!
Cung cấp nước cho cơ thể
Cung cấp nước cho cơ thể là công dụng của dưa hấu đầu tiên mà chúng ta cần phải nhắc đến. Uống nước hàng ngày là cách đơn giản mà bạn có thể thực hiện để bổ sung đủ nước cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn những loại trái cây, rau quả có hàm lượng nước cao như dưa hấu. Loại quả này có đến 92% là nước, còn lại là các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Dưa hấu có đến 92% là nước, cung cấp nước cho cơ thể một cách hiệu quả
Giàu chất chống oxy hóa
Dưa hấu có chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa, hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa và bảo vệ các cơ quan trong cơ thể. Một số chất chống oxy hóa có trong quả dưa hấu gồm: vitamin C, lycopene, carotenoid, cucurbitacin E,…
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Một công dụng của dưa hấu rất nổi bật đó là giúp ngăn ngừa ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa lycopene kết hợp cùng các hợp chất khác trong dưa hấu có công dụng chống lại ung thư. Lycopene hỗ trợ giảm triệu chứng gây ra ung thư ở hệ tiêu hóa bằng cách giảm các yếu tố tăng trưởng như IGF. Bên cạnh đó, thành phần cucurbitacin E cũng được chứng minh về khả năng ức chế sự phát triển của các khối u.
Cải thiện tim mạch
Các vấn đề về tim mạch là nguyên nhân gây tử vong cao trên toàn thế giới. Việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh sẽ có thể giúp giảm nguy cơ đau tim hay đột quỵ. Trong đó không thể bỏ qua dưa hấu – loại trái cây với nhiều công dụng tốt cho tim. Cụ thể, thành phần lycopene trong dưa hấu có thể giúp làm giảm cholesterol.
Một trong những công dụng của dưa hấu là cải thiện sức khỏe tim mạch
Trong dưa hấu cũng có chứa citrulline – loại axit amin làm tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể. Khi nồng độ oxit nitric ổn định, mạch máu trong cơ thể được mở rộng, từ đó giúp giảm huyết áp.
Giúp giảm hiện tượng viêm
Hiện tượng viêm thường là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều căn bệnh mãn tính. Công dụng của dưa hấu mà ít người biết đến đó chính là giảm viêm và tổn thương oxy hóa nhờ chất chống viêm lycopene và vitamin C.
Giảm đau nhức cơ bắp
Một trong những công dụng của dưa hấu cực kỳ tuyệt vời phải kể đến khả năng giảm đau nhức cơ bắp sau những lần tập luyện. Điều này là bởi thành phần citrulline trong dưa hấu giúp cơ bắp trao đổi oxy nhanh hơn và từ đó phục hồi hiệu quả. Ngoài ra, tác dụng của quả dưa hấu còn là chống viêm, hỗ trợ làm giảm đau nhức cơ bắp. Loại quả này cũng giúp cải thiện sức bền của cơ thể khi vận động, tập luyện.
Ít ai biết rằng dưa hấu còn có công dụng giảm đau nhức cơ bắp sau tập luyện
Hỗ trợ tiêu hóa
Có thể bạn chưa biết, công dụng của dưa hấu còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa một cách đáng kể. Thành phần chính của dưa hấu là nước cùng nhiều vitamin, khoáng chất. Các chất dinh dưỡng này đều mang đến công dụng thúc đẩy nhu động ruột bình thường, từ đó mang lại hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Làm đẹp da và mềm tóc
Làm đẹp da và mềm tóc là công dụng của dưa hấu được rất nhiều bạn nữ yêu thích. Có thể nói, dưa hấu là loại trái cây ưa chuộng của nhiều chị em bởi công dụng làm đẹp vô cùng tuyệt vời. Các loại vitamin A và C có trong dưa hấu đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe da và tóc của chị em phụ nữ.
- Vitamin C: giúp tái tạo và tăng sinh collagen, giúp cho da luôn mịn màng đồng thời chắc khỏe tóc.
- Vitamin A: giúp tái tạo các tế bào da, giảm tình trạng khô và bong tróc, nó cũng giúp bảo vệ làn da nhạy cảm khỏi bị cháy nắng.
Thành phần dinh dưỡng trong dưa hấu giúp làm đẹp da và chắc khỏe tóc
Phòng tránh hen suyễn
Chất chống oxy hóa Lycopene đóng vai trò quan trọng, giúp cơ thể phản ứng lại các dấu hiệu cảm cúm và phòng ngừa hen suyễn. Những ai đang gặp tình trạng bệnh hen suyễn hoặc có dấu hiệu mắc bệnh hen suyễn thì nên bổ sung dưa hấu trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Tác hại của việc ăn dưa hấu quá liều lượng
Ăn dưa hấu là một việc làm được khuyến khích thực hiện mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, công dụng của nó chỉ phát huy tối đa khi sử dụng với liều lượng hợp lý. Nếu không, nó sẽ mang lại tác hại rất nguy hiểm mà nhiều người vẫn lầm tưởng.
Lượng dưa hấu nên sử dụng cho cơ thể trong 1 ngày là 1 ly nước ép hoặc 2 – 3 miếng dưa hấu cắt vừa. Nếu ăn quá nhiều có thể xuất hiện các hiện tượng như khó chịu, đầy hơi, trướng bụng cùng những tác hại khôn lường khác.
Là tác nhân dẫn đến nguy cơ đau tim
Song hành cùng công dụng của dưa hấu là những tác hại mà nó mang lại nếu sử dụng quá liều lượng. Tác hại đầu tiên mà ta phải nhắc đến là làm xuất hiện các nguy cơ đau tim ở người.
Dưa hấu chứa một hàm lượng lớn kali
Hàm lượng kali chứa trong dưa hấu rất lớn, vì vậy khi dùng dưa hấu quá nhiều sẽ vô tình cung cấp 1 lượng dồi dào kali vào cơ thể. Khi ấy sẽ xuất hiện hiện tượng rối lượng hệ thần kinh và nhịp tim. Từ đó dẫn đến các cơn đau tim bất thường cho người sử dụng.
Khiến thận bị tổn thương
Trong dưa hấu chứa rất nhiều nước, vì vậy nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ khiến thận hoạt động quá tải. Từ đó, gây giảm lượng đường trong máu hoặc làm rối loạn quá trình sản xuất insulin có hại cho thận.
Làm giảm huyết áp
Dưa hấu rất tốt với người bị tăng huyết áp vì có khả năng làm giảm huyết áp. Thế nhưng nếu dung nạp vào cơ thể quá nhiều thì huyết áp sẽ được làm giảm quá mức quy định. Từ đó, gây ra những ảnh hưởng lớn cho sức khỏe của bạn.
Những đối tượng cần hạn chế dùng dưa hấu
Công dụng của dưa hấu đối với sức khỏe của con người đã không còn bàn cãi. Tuy nhiên không phải ai cũng thích hợp sử dụng dưa hấu. Cùng tìm hiểu những đối tượng không nên sử dụng để rõ hơn về vấn đề này. Từ đó tránh được các tác hại ngoài mong muốn cho bản thân, gia đình mình nhé.
Những đối tượng nào không nên sử dụng dưa hấu?
Người đang mắc bệnh cảm cúm hoặc đau dạ dày
Đặc tính của dưa hấu mang tính hàn, do đó người bị đau dạ dày nếu sử dụng dưa hấu sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Đồng thời, với người bị cảm cúm thì đặc tính này còn khiến cơ thể bị nhiễm lạnh. Bởi vậy mà bệnh sẽ lâu khỏi hơn, cơ thể cũng vì vậy mà mệt mỏi hơn so với bình thường.
Những người gặp tình trạng loét miệng
Nguyên nhân khiến cơ thể bị loét miệng chính là nóng trong người. Dưa hấu cung cấp nhiều nước, do đó quá trình bài tiết nước ra khỏi cơ thể cùng nhiều hơn. Vì vậy làm xuất hiện tình trạng thiếu nước ở bộ phận khoang miệng, khiến tình trạng bệnh bị kéo dài hơn.
Phụ nữ đang mang thai
Nói như vậy không có nghĩa là phụ nữ mang thai không được ăn dưa hấu. Bạn vẫn có thể ăn 1 – 2 miếng mỗi ngày. Không nên ăn nhiều hơn để tránh tình trạng hàm lượng đường trong máu tăng cao. Từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đây là điều mà bất kì ai cũng không mong muốn xảy ra.
Lời kết
Quả dưa hấu từ lâu đã được biết đến với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe. Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hơn về công dụng của dưa hấu. Đừng quên thường xuyên bổ sung dưa hấu vào thực đơn để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể nhé!