x
Tin tức

Top 5 ngôi đền thờ vua Hùng ở TP HCM lớn nhất

Top 5 ngôi đền thờ vua Hùng ở TP HCM lớn nhất
  • PublishedTháng Ba 14, 2023

Tập tục thờ cúng tổ tiên là một nét văn hóa lâu đời của người dân châu Á nói chung và người Việt nói riêng. Mỗi dịp 10 tháng 3 âm lịch hằng năm, người dân Nam Bộ thường tìm đến 5 ngôi đền thờ vua Hùng ở TP HCM để tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương. Sau đây là sơ lược và địa chỉ các ngôi đền để bạn tham khảo!

Truyền thống tưởng nhớ vua Hùng lâu đời tại Việt Nam

Khu tưởng niệm các vua Hùng

Khu tưởng niệm các vua Hùng

Để tưởng nhớ và tôn vinh công lao dựng nước của vua Hùng, người dân Việt Nam bao đời nay đã truyền thống tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm. Lễ hội được tổ chức lớn nhất ở đền Hùng (Việt Trì, Phú Thọ) và khắp các địa phương trên toàn quốc. Không những vậy, các hoạt động diễu hành, múa lân, múa rồng, nhạc hội và chương trình văn nghệ cũng được tổ chức hoành tráng để tôn vinh 18 đời Hùng Vương, đồng thời quảng bá truyền thống, văn hóa và du lịch của nước nhà. Năm 2012, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản phi vật thể của nhân loại.

Danh sách các đền thờ vua Hùng ở TP HCM

Lễ hội đền Hùng ở Phú Thọ là lễ hội lớn nhất trên cả nước vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương. Nếu bạn không có thời gian tham gia lễ hội ấy thì đừng lo! Sau đây là 5 địa điểm đền thờ vua Hùng ở TP HCM cho bạn tham khảo.

Đền thờ Vua Hùng quận 9 TP HCM

Đền thờ vua Hùng đầu tiên nằm ở Công viên Lịch sử – Văn hoá dân tộc tại 108 Lã Xuân Oai, phường Phước Long B, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. Công trình nằm trên đồi cao, rộng khoảng 400 ha. Đền thờ vua Hùng ở TP HCM quận 9 không yêu cầu mua vé vào cổng và mở cửa lúc 6 giờ – 18 giờ hàng ngày.

Kiến trúc độc đáo của đền tưởng niệm các vua Hùng quận 9

Kiến trúc độc đáo của đền tưởng niệm các vua Hùng quận 9

Đền tưởng niệm gồm bốn phần: quảng trường chính giữa, đường tre hai bên, đền thờ và trên cùng là sân vọng, tất cả đều mang nét kiến trúc hiện đại kết hợp truyền thống dân tộc. Trong sân lễ có bàn thờ chính là nơi thờ Quốc tổ Hùng Vương, Tổ phụ Lạc Long Quân, Tổ mẫu Âu Cơ, Đất và Nước. Công trình này được xây dựng từ năm 2002-2009 theo thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu (Hội Kiến trúc sư TP.HCM). Kiệt tác này mang về cho ông giải nhì Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia năm 2010 và giải thưởng đặc biệt của Hội đồng giải thưởng Văn học – nghệ thuật TP.HCM năm 2012.

Khu tưởng niệm các vua Hùng ở Suối Tiên, Thủ Đức

Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương tại công viên Suối Tiên, Thủ Đức có tổng diện tích lên đến 1.678 m2 với chiều cao 18m. Bạn có thể tham gia đủ các loại hình lễ hội, diễu hành, múa,… cho dịp Giỗ tổ Hùng Vương tại đây. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến thắp hương và thưởng thức kiến trúc độc đáo của ngôi đền thờ trong khu tưởng niệm. Suối Tiên có giá vé khách lẻ là 120.000đ cho mỗi người lớn (cao từ 1m4 trở lên) và giờ mở cửa là 6 giờ 30 đến 22 giờ.

Đền thờ vua Hùng ở TP HCM tại Suối Tiên

Đền thờ vua Hùng ở TP HCM tại Suối Tiên

Nơi đây có kiến trúc rất đặc sắc, được thiết kế dựa trên các bảo vật, di tích của nền văn hóa Đông Sơn – Sa Huỳnh, được trưng bày theo chủ đề của từng vị vua Hùng. Khu tưởng niệm bao gồm nhiều tòa lâu đài, đền thờ và di tích lịch sử khác nhau, mô phỏng lại các giai đoạn phát triển của đất nước Việt Nam. Ngoài ra, khu tưởng niệm còn có các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật truyền thống của dân tộc Việt Nam, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đến khu tưởng niệm các vua Hùng ở Suối Tiên, du khách sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa lịch sử, tìm hiểu và trải nghiệm về truyền thống của dân tộc Việt Nam.

>>> Xem Thêm: Giỗ Tổ Hùng Vương Đi Đâu Chơi Khắp Các Thành Phố Lớn 2023?

Đền tưởng niệm các Vua Hùng tại Tao Đàn, Quận 1

55C Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1 là địa chỉ bạn cần tìm nếu muốn đến đền tưởng niệm vua Hùng tại Tao Đàn. Công viên Tao Đàn không thu phí vào cổng và thời gian bạn có thể vào thăm là 7 giờ đến 22 giờ hằng ngày.

Đền thờ vua Hùng ở TP HCM được bao phủ giữa bóng cây

Đền thờ vua Hùng ở TP HCM được bao phủ giữa bóng cây

Công viên Tao Đàn là một trong những công viên lâu đời nhất của Sài Gòn. Giữa công viên, ngôi đền thờ vua Hùng ở TP HCM nổi bật với kiến trúc theo lối tam quan truyền thống của các đền chùa Việt Nam. Chính điện của đền thờ có 3 gian: Gian chính giữa thờ Quốc Tổ Hùng Vương, bên trái thờ Quốc mẫu Âu Cơ và bên phải thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây còn có không gian yên bình, thích hợp cho việc tham quan, cầu nguyện và phù hợp cho tất cả mọi người.

Đền thờ Vua Hùng Thảo Cầm Viên ngay tại quận 1, TP HCM

Đền thờ vua Hùng ở TP HCM tại Thảo Cầm Viên lại có nguồn gốc khá thú vị. Ban đầu, nơi đây được gọi là “Đền Kỷ niệm” do Pháp xây dựng vào năm 1926 để tưởng nhớ cho những người lính Việt hy sinh trong thế chiến thứ nhất. Sau năm 1954, đền thờ được thay đổi và trở thành đền Hùng Thảo Cầm Viên, giao Bảo tàng lịch sử Việt Nam – TP HCM trực tiếp quản lý như chúng ta biết hiện nay. Thảo Cầm Viên có giá vé 60.000 đồng cho mỗi người lớn và mở cửa từ 7 giờ đến 18 giờ 30 cho khách tham quan.

Đền Hùng Thảo Cầm Viên có nét cổ kính đặc trưng

Đền Hùng Thảo Cầm Viên có nét cổ kính đặc trưng

Đền thờ vua Hùng ở TP HCM nơi đây có lối kiến trúc gần giống như các đền ở Huế. Phong cách kiến trúc thời nhà Nguyễn được làm nổi bật nhất trên công trình này. Vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm, nơi đây sẽ tổ chức Lễ dâng hương lên Hùng Vương và các lễ hội nhỏ hơn để mọi người thêm chia sẻ, gắn kết với nhau. Vì vậy, đây cũng là một điểm đến rất thích hợp để bạn thưởng thức không khí lễ hội vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương sắp tới!

Đền tưởng niệm các vua Hùng ở quận Gò Vấp – Tổ đình Quốc Tổ Lạc Hồng

Địa điểm cuối cùng trong gợi ý các đền thờ vua Hùng ở TP HCM là Tổ đình Quốc Tổ Lạc Hồng. Ngôi đền này được xây dựng từ năm 1963 và nằm ở số 94 đường Nguyễn Thái Sơn, quận Gò Vấp. Nơi đây không mất phí vào cổng và mở cửa từ 7 giờ đến 22 giờ.

Ngôi đền thờ vua Hùng ở TP HCM lâu đời

Ngôi đền thờ vua Hùng ở TP HCM lâu đời

Khu tưởng niệm vua Hùng này chỉ là một ngôi đình nhỏ và cũ kỹ, thế nhưng mọi thứ nơi đây luôn được sắp xếp chỉn chu, tươm tất. Bước vào trong, bạn sẽ thấy tầng trệt của căn nhà có gian chính để thờ Quốc tổ Hùng Vương cũng như Quốc mẫu Âu Cơ và Quốc phụ Lạc Long Quân. Mỗi 10/3 âm lịch hằng năm, người dân trong vùng lại đến viếng và tổ chức lễ hội, quây quần bên nhau.

Bạn đã đến đền thờ vua Hùng ở TP HCM nào trong danh sách trên chưa? Còn đền thờ Hùng Vương nào khác ở nơi bạn sinh sống mà Toplisthcm chưa đề cập đến không? Hãy bình luận ở đây để mọi người cùng biết nhé!

Written By
quantri

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *