x
Sức khỏe

Top 5 bài tập yoga cho bà bầu giúp ổn định thai nhi

Top 5 bài tập yoga cho bà bầu giúp ổn định thai nhi
 • PublishedTháng Mười Một 25, 2022

Khi vừa mang thai thì sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi là điều quan trọng nhất mà gia đình cần quan tâm. Bên cạnh những chế độ ăn uống, các bài tập yoga cho bà bầu cũng là phương pháp hữu hiệu giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai và mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi.

Lợi ích của việc tập yoga cho mẹ bầu

Việc luyện tập các bài yoga phù hợp không chỉ giúp bà bầu được dẻo dai, tăng cường sức khỏe mà còn mang lại những lợi ích không hề nhỏ đối với thai nhi. Cụ thể, đối với mẹ bầu thì:

 • Yoga giúp tăng tính dẻo dai, linh hoạt của cơ thể:  Nhờ vậy mà những mẹ bầu có tập yoga sẽ hạn chế được những triệu chứng chuột rút hay nhức mỏi cơ vào cuối thai kỳ.
 • Yoga giúp khắc phục Stress và bất ổn cảm xúc: là một trong những vấn đề tâm lý thường gặp của những người phụ nữ khi mang thai. Do đó, tập yoga thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu thư thái, lạc quan và tích cực hơn, hạn chế những tình trạng khủng hoảng tâm lý khi mang thai.
 • Yoga giúp cân bằng nội tiết: Tập yoga cho bà bầu sẽ giúp cân bằng nội tiết, giảm thiểu các vấn đề về giữ nước, tiểu không tự chủ, sa chuột và bàng quang.
 • Yoga mang lại giấc ngủ ngon: Vận động nhẹ bằng các bài tập yoga sẽ giúp mẹ bầu ngủ sâu giấc hơn vào đêm khuya, tinh thần thoải mái vào buổi sớm.
 • Yoga hỗ trợ quá trình giảm cân sau sinh: Việc giảm cân hay lấy lại vóc dáng sau sinh là điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm. Vì vậy, những bài tập yoga nhẹ nhàng chính là phương pháp hiệu quả để kiểm soát cân nặng, giữ thân hình săn chắc và nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh.
 • Yoga hỗ trợ quá trình sinh nở thuận lợi hơn: Tăng cường thể chất và sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể qua các bài tập yoga sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng hơn trong việc sinh nở, giảm nguy cơ sinh non và dễ dàng lấy hơi khi rặn đẻ.

Tập yoga hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi

Việc tập yoga hợp lý giúp mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu và thai nhi

Không chỉ tốt với mẹ bầu, các bài tập yoga nhẹ nhàng còn mang lại nhiều lợi ích cho em bé trong bụng như:

 • Giúp em bé sinh ra đạt chuẩn về cân nặng, hạn chế tình trạng suy dinh dưỡng.
 • Giúp thai nhi nhận được lượng oxy đầy đủ thông qua những bài tập hít thở sâu của yoga cho bà bầu.
 • Kích thích sự phát triển của não bộ, nâng cao trí tuệ cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Bên cạnh đó, một lợi ích không thể ngờ tới nữa của yoga chính là giúp tăng sự liên kết về mặt tâm hồn, cảm xúc của mẹ và con.

Các bài tập yoga cho mẹ bầu giúp mang lại những hiệu quả thiết thực cho thai nhi

Các bài tập yoga cho mẹ bầu giúp mang lại những hiệu quả thiết thực cho thai nhi

Khi nào thì mẹ bầu nên tập yoga?

Trên thực tế, mẹ bầu có thể tập yoga ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Vì vậy, yoga cho bà bầu 3 tháng đầu, yoga cho bà bầu 3 tháng cuối hay yoga cho bà bầu 3 tháng giữa đều được và đều cần thiết. Cụ thể như sau:

 • Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, yoga có thể giúp định hướng cho thể chất và tâm trạng của mẹ trong suốt quãng thời gian mang thai. Vì thế, khi vừa biết tin mang thai thì mẹ bầu đã có thể sẵn sàng để luyện tập những bài yoga nhẹ nhàng.
 • Nếu cảm thấy buồn nôn khi tập yoga lúc vừa mang bầu thì đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn chưa sẵn sàng với việc tập luyện. Do đó, để đảm bảo an toàn thì đa số các bác sĩ đều cho phép mẹ thực hiện các bài yoga cho bà bầu trong tháng thứ 4 – 6 (yoga cho bà bầu trong 3 tháng giữa).
 • Bên cạnh đó, việc tập yoga cho bà bầu  trong 6 tháng cuối cũng mang lại nhiều lợi ích như giảm đau nhức, cơ thể dẻo dai, cơ hoành được giãn nở và sẵn sàng cho việc sinh nở một cách thuận lợi.

Mẹ bầu có thể tập yoga trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ

Mẹ bầu có thể tập yoga trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ

Top 5 bài tập yoga cho bà bầu đơn giản, hiệu quả

Bài tập yoga cho bà bầu sẽ được lược bớt những động tác khó. Bởi yoga cho bà bầu mục tiêu chính là ổn định tâm trạng, rèn luyện sức khỏe một cách tích cực. Do đó, mẹ bầu có thể tham khảo một số bài tập sau.

Bài tập 1 – Tư thế ngọn núi (Tadasana)

Bài tập này giúp mẹ tăng sự cảm nhận với cơ thể. Đây là một trong những tư thế cơ bản và dễ thực hiện nhất. Thực hiện được tư thế ngọn núi sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng thực hiện các tư thế khác.

Cách thực hiện như sau:

 • Đứng thẳng, 2 chân dang rộng bằng vai và 2 ngón cái của bàn chân phải song song với nhau, vuông góc với thân người.
 • Vươn 2 cánh tay duỗi thẳng lên trời và thả lỏng cơ thể.
 • Nhắm mắt, hít thở thật sâu và đều.

Tư thế ngọn núi trong bài tập yoga cho bà bầu

Tư thế ngọn núi trong bài tập yoga cho bà bầu

Bài tập yoga này sẽ tăng sự vững vàng cho mẹ bầu, đặc biệt là giúp đôi chân chắc khỏe, máu huyết lưu thông. Ngoài ra, tư thế ngọn núi còn rất tốt cho dạ dày của mẹ.

Bài tập 2 – Tư thế cái ghế

Tư thế ghế ngồi cũng rất đơn giản và thực hiện. Tuy nhiên, ở bài tập này, mẹ có thể sẽ cảm thấy hơi mỏi ở vùng đùi và yêu cầu khả năng giữ thăng bằng cũng cao hơn. Cách thực hiện cụ thể như sau:

 • Đứng thẳng người, khép chặt 2 chân.
 • Vươn 2 cánh tay lên cao, mắt nhìn thẳng.
 • Gập đầu gối lại và hạ mông xuống như đang ngồi trên ghế.

Mẹ cần lưu ý: Tư thế này cần dồn áp lực lên cơ đùi và chân, tuyệt đối không ép bụng vào đùi cho đỡ mỏi vì như vậy sẽ hại cho thai nhi. Nếu cảm thấy khó thực hiện, mẹ chỉ cần hơi cong gối chứ không bắt buộc phải ngồi thật vuông góc.

Mẹ bầu tập yoga tư thế cái ghế

Mẹ bầu tập yoga tư thế cái ghế

Bài tập 3 – Tư thế cái cây

Bài tập này được rất nhiều chị em phụ nữ ưa thích bởi nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả đối với cơ thể vô cùng rõ rệt. Mẹ co thể thực hiện các động tác của tư thế này như sau:

 • Khi đang ở thư tế ngọn núi, mẹ áp lòng bàn tay vào thắt lưng.
 • Trụ chân thuận thật vững, sau đó dùng lòng bàn chân không thuận áp vào đùi chân thuận.
 • Từ từ nâng 2 cánh tay và chắp tay trước ngực.
 • Mẹ cũng có thể vươn và chắp tay trên cao nếu cảm thấy trụ vững.
 • Khi đã mỏi, mẹ có thể làm tương tự với 2 chân ngược lại.

Tư thế tập yoga cho bà bầu - Tư thế cái cây

Tư thế tập yoga cho bà bầu – Tư thế cái cây

Tác dụng của bài tập này chính là tăng sự điều hòa, trao đổi chất và cải thiện vóc dáng. Thực hiện tư thế cái cây còn giúp giải tỏa căng thẳng và giảm đau lưng.

Bài tập 4 – Tư thế chim đại bàng

Đây là một trong những tư thế tương đối khó, mẹ bầu chỉ nên thực hiện khi đã từng có kinh nghiệm tập yoga hoặc đã tập yoga nhẹ nhàng vào 3 tháng đầu trước đó. Tuy nhiên, nếu thực hiện tốt và đều đặn thì có thể mang lại những hiệu quả bất ngờ.

Cách thực hiện:

 • Đứng thẳng, trụ một chân thuận thật vững.
 • Dùng chân còn lại bắt chéo hết mức để xoắn vào chân thuận.
 • Duỗi cánh tay về phía trước và song song với mặt sàn.
 • Vắt chéo tay phải ở bên trái, rồi sau đó vặn xoắn hết mức để 2 tay xoắn vào nhau.
 • Kéo tư thế 2 tay lên tạo thành 1 góc 90 độ.

Tư thế chim đại bàng cho bà bầu dẻo dai

Tư thế chim đại bàng cho bà bầu dẻo dai

Tư thế đại bàng sẽ giúp cho vùi đùi, hông, lưng trên và vai của bà bầu được căng, giãn. Nếu tập luyện thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu giảm các tình trạng đau khớp, đau thần kinh tọa và giải tỏa căng thẳng, giảm lo âu.

Bài tập 5 – Tư thế cánh bướm

Nếu đã cảm thấy thấm mệt và đau cơ sau những bài tập trên, mẹ bầu có thể kết thúc buổi tập yoga của mình bằng 1 tư thế giãn cơ vô cùng thoải mái: Tư thế cánh bướm. Để thực hiện, mẹ làm như sau:

 • Ngồi thẳng với tư thế thoải mái nhất, sau đó duỗi 2 chân ra trước mặt.
 • Co 2 chân lại, cho 2 lòng bàn chân chạm vào nhau.
 • Giữ lưng thẳng và kéo gót chân càng gần cơ thể càng tốt.
 • Dùng bàn tay giữ lấy 2 bàn chân để chúng giữ nguyên tư thế chạm vào nhau. Sau đó nhẹ nhàng cử động đầu gối lên xuống.
 • Lúc này, 2 chân của mẹ bầu sẽ như 2 cánh bướm đang đập.

Tư thế cánh bướm - Bài tập yoga thư giãn cho bà bầu

Tư thế cánh bướm – Bài tập yoga thư giãn cho bà bầu

Bài tập này sẽ giúp mẹ bầu thư giãn cơ, giảm bớt triệu chứng sưng phù khi mang thai. Ngoài ra, sử dụng tư thế này để kết thúc buổi tập sẽ giúp giải phóng sự căng cơ đùi trong.

Trên đây là 5 bài tập yoga cho bà bầu vô cùng đơn giản và nhẹ nhàng, có thể thực hiện tại nhà mà không cần chuẩn bị quá nhiều dụng cụ chuyên nghiệp. Do đó, mẹ bầu hãy thực hiện theo để sức khỏe của mình và bé yêu được tốt hơn. Ngoài ra, nếu mẹ có những kinh nghiệm, bài tập yoga hữu ích nào khác thì đừng ngại chia sẻ với Toplisthcm.vn ở phần bình luận để các bà mẹ khác cùng học hỏi nhé!

>>> Xem thêm:

10 Món Ăn, Thức Uống Giải Nghén – Ốm Nghén Nên Ăn Gì?

Top 5+ Sản Phẩm Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu

Top 8 Các Thực Phẩm Tốt Cho Bà Bầu Được Gợi Ý Từ Bác Sĩ

Written By
Nhật Hạ

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *